Hà Nội

Bệnh phổi tắc nghẽn

07-08-2011 8:13 AM | Tin nóng y tế

90% những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở Việt Nam là những người hút thuốc lá. Điều đó cho thấy, thuốc lá là thủ phạm chính và lớn nhất gây ra căn bệnh này.

Xin bác sĩ cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không? Có dẫn tới ung thư phổi không? Cách phòng bệnh thế nào?

Lê Văn Dương (Hải Phòng)

90% những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở Việt Nam là những người hút thuốc lá. Điều đó cho thấy, thuốc lá là thủ phạm chính và lớn nhất gây ra căn bệnh này. COPD là bệnh lý hô hấp liên tục tiến triển, gây tổn thương chức năng phổi, biểu hiện bằng triệu chứng khó thở triền miên, khiến cơ thể mệt mỏi, không có khả năng làm việc... Dấu hiệu nhận biết: ho và khạc đàm vào buổi sáng, khó thở. Bệnh nhân vẫn nhầm lẫn ho, khạc đàm, thậm chí khó thở vì COPD là do hút thuốc lá hay biểu hiện của tuổi già. Do vậy, hầu hết trường hợp bệnh đều được phát hiện khi vào giai đoạn muộn. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tuy không dẫn đến ung thư phổi, nhưng còn nguy hiểm hơn ung thư phổi vì nó là nguyên nhân gây tử vong đứng vào hàng thứ tư trên thế giới (bằng tỷ lệ tử vong vì HIV/AIDS) chỉ sau bệnh lý tim mạch, tai biến mạch máu não và ung thư. Hiện nay bệnh COPD chưa có thuốc đặc trị, nên cách phòng bệnh hiệu quả nhất là cai thuốc và sinh hoạt điều độ. Việc ngăn ngừa và điều trị chủ yếu dựa vào cai thuốc lá, chẩn đoán phát hiện sớm, dùng thuốc giãn phế quản tiotropium-spiriva. Ngoài ra, cần có các phương pháp điều trị hỗ trợ như vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

BS. Nguyễn Hải


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn