Chi tiết thay đổi về lương, phụ cấp từ hôm nay 1/7
Xã hội - 01/07/2026 07:21SKĐS - Hôm nay (1/7), nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, trợ cấp, phụ cấp và chính sách xã hội chính thức có hiệu lực.
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương Chủ nhiệm Chương trình Bệnh phổi kẽ cho biết, bệnh phổi kẽ hay bệnh phổi mô kẽ hiện chưa được quan tâm đúng mức. Việc ra đời Chương trình Bệnh phổi kẽ sẽ giúp người bệnh dễ tiếp cận với công nghệ mới để chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, hiệu quả hơn.
SKĐS - Điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) bằng methotrexate đã bị nghi ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ (ILD) ở bệnh nhân RA. Nhưng hai nghiên cứu mới đây đã cho thấy, methotrexate dùng điều trị viêm khớp dạng thấp không phải là yếu tố nguy cơ bổ sung đối với bệnh phổi ở bệnh nhân này.
SKĐS - Bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng. Bệnh thường tăng nặng trong những ngày giá rét.
SKĐS - Con tôi 13 tháng tuổi, rất hay bị viêm đường hô hấp. Gần đây, tôi đưa cháu đến khám thấy bác sĩ nói cháu có biểu hiện của bệnh phổi kẽ nên tôi rất lo lắng.
SKĐS - Bác tôi 56 tuổi, làm nghề gò hàn, mới mất do bị bệnh phổi kẽ. Bố tôi cũng làm nghề cùng với bác nên tôi rất lo lắng bố tôi có thể mắc bệnh phổi kẽ như bác
SKĐS - Sau 2 tháng điều trị tại khoa Nhi, BV Bạch Mai, bệnh nhi Nguyễn Như Duy Minh (3 tháng tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) đã trở về bên vòng tay cha mẹ và những người thân yêu. Trước đó, ít ai dám nghĩ bé Minh có thể vượt qua được căn bệnh phổi kẽ rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, từ cõi chết trở về.
Bệnh phổi kẽ gây tổn thương ở mô phổi, dẫn đến khó thở và thiếu ôxy. Tổn thương tiến triển dần dần, khi phổi đã bị sẹo thường không thể hồi phục. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra: tiếp xúc lâu dài với độc tố, hít phải bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại, khói, hóa chất, xăng dầu, amoniac, khí clo, bụi ngũ cốc, mía đường, bụi từ phân chim, động vật, nấm mốc, nhiễm virut, vi khuẩn, nấm...
Bệnh phổi kẽ là các tổn thương gây ra sẹo tiến triển ở mô phổi, gây tình trạng khó thở và thiếu ôxy cho cơ thể. Hầu hết các ca bệnh tổn thương tiến triển dần dần, nhưng cũng có một số trường hợp xuất hiện đột ngột. Khi phổi đã bị sẹo thường không thể hồi phục.
SKĐS - Hôm nay (1/7), nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, trợ cấp, phụ cấp và chính sách xã hội chính thức có hiệu lực.
SKĐS - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
SKĐS - Nghi phạm người Úc sát hại thiếu nữ Thái Lan 17 tuổi khai chỉ tự vệ chứ không cố ý giết người; hắn nhắn gia đình nạn nhân rằng 'điều đó nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi'. Cha mẹ nạn nhân đã bật khóc khi đến nhận thi thể Tunchanok Donhomla, khẳng định sẽ không bao giờ tha thứ cho kẻ sát hại con gái mình.