Bệnh phổi kẽ ở trẻ em có nguy hiểm?

10-12-2014 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Con tôi 13 tháng tuổi, rất hay bị viêm đường hô hấp. Gần đây, tôi đưa cháu đến khám thấy bác sĩ nói cháu có biểu hiện của bệnh phổi kẽ nên tôi rất lo lắng.

Con tôi 13 tháng tuổi, rất hay bị viêm đường hô hấp. Gần đây, tôi đưa cháu đến khám thấy bác sĩ nói cháu có biểu hiện của bệnh phổi kẽ nên tôi rất lo lắng. Xin quí báo tư vấn cách nhận biết, nguyên nhân gây ra căn bệnh này và bệnh có nguy hiểm?

          Nguyễn Lan Phương (Hà Nội)

Bệnh phổi kẽ là các tổn thương gây ra sẹo tiến triển ở mô phổi, gây tình trạng khó thở và thiếu ôxy cho cơ thể. Hầu hết các ca bệnh tổn thương tiến triển dần dần, nhưng cũng có một số trường hợp xuất hiện đột ngột. Khi phổi đã bị sẹo thường không thể hồi phục. Ở trẻ em, bệnh phổi kẽ bao gồm các nhóm bệnh rối loạn hô hấp mạn tính đặc trưng bởi quá trình viêm và xơ hóa thành phế nang biểu hiện là hình ảnh thâm nhiễm lan tỏa trên phim Xquang ngực, thay đổi chức năng thông khí kiểu hạn chế và rối loạn khí máu.

Bệnh có rất nhiều nguyên nhân như: viêm phế quản mạn tính;  viêm phổi do hít; viêm phổi tăng mẫn cảm; phản ứng với thuốc; nhiễm xạ hoặc có thể do một số bệnh lý suy giảm miễn dịch mắc phải...

Việc xác định bệnh là khó, xác định nguyên nhân khó gấp nhiều lần. Theo Hội Lồng ngực Mỹ thì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thay đổi theo thể bệnh. Tuy nhiên, các biểu hiện thường gặp ở trẻ em như sau: thở nhanh, khó thở cả 2 thì thở vào và thở ra; co kéo cơ hô hấp; ho kéo dài, có thể có ho ra máu; khò khè... nhưng các triệu chứng trên thường không đặc hiệu, diễn biến kéo dài âm ỉ, nhiều trường hợp hàng năm sau mới có thể chẩn đoán được. Ở một số ít trẻ có biểu hiện chậm lớn, sốt kéo dài, khò khè, ngón tay dùi trống, tím tái, ban ngoài da, đau khớp.

Nếu bác sĩ đã chẩn đoán được bệnh, bạn cần cho con điều trị ngay tránh để đến khi bệnh nặng sẽ gây nhiều biến chứng. 

BS. Văn Bàng

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH