Bệnh ở tai do bơi lội

01-08-2020 5:53 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mùa hè, tôi cho con đi bơi, nhưng gần đây con trai tôi bị viêm ống tai ngoài. Bác sĩ khám bệnh cho biết nguyên nhân gây bệnh là do bơi lội. Xin hỏi vì sao khi bơi lại bị viêm ống tai ngoài và có mắc bệnh gì về tai nữa không?

nhunghp@gmail.com

Khi bơi lặn, nước vào tai gây ngứa, cảm giác khó chịu, thường ngoáy tai và hy vọng sẽ thoải mái hơn, nhưng chính hành động này làm xây xước da ống tai dẫn tới phù nề và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm ống tai với các triệu chứng đau tai, đau ngày càng tăng làm cho ta nhai cũng đau, ngáp cũng đau, thậm chí há miệng cũng đau. Đây là biểu hiện của viêm ống tai ngoài. Khi khám tai, bác sĩ sẽ kéo vành tai đau và thấy ống tai bị nề chít hẹp phải vệ sinh tại chỗ ống tai, đồng thời dùng kháng sinh toàn thân. Viêm ống tai thường kéo dài 5-7 ngày, bệnh này rất hay tái phát nếu chúng ta vẫn hay ngoáy tai. Ngoài ra, khi bơi lội cũng có thể gây viêm tai giữa do tai được cấu tạo như một hộp kín, bình thường, áp suất bên trong cân bằng với áp suất bên ngoài. Trong trường hợp bơi lội và lặn sâu hoặc nhảy cầu, sự thay đổi áp lực nước quá cao đột ngột gây nên chấn thương âm cho tai giữa. Người bệnh cảm thấy đau tai, ù tai, nghe kém kéo dài, kể cả khi đã lắc hết nước trong tai ra ngoài.

Trong trường hợp này, cần phải đến bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng điều trị bằng các thuốc kháng sinh - giảm phù nề và làm thông thoáng đường mũi họng cũng như làm thông thoáng vòi nhĩ (vòi Eustaches) thông từ tai giữa xuống họng. Viêm tai giữa ứ dịch với triệu chứng ban đầu chỉ là đau tai, ù tai sau là nghe kém - khám nội soi có thể thấy màng tai có dịch vàng óng, lúc này phải làm thủ thuật chích màng tai hoặc đặt ống thông khí để dẫn lưu dịch.

BS. Nguyễn Tuyết


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH