Bệnh nướu răng có liên quan tới ung thư thực quản

29-02-2016 3:47 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các bệnh nướu răng không chỉ gây đau, khó chịu mà còn giảm đáng kể chất lượng sống. Ngoài ra, mới đây các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại vi khuẩn đặc biệt gây ra bệnh nướu răng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản.


Kết quả nghiên cứu được công bố trên tờ Infectious Agents and Cancer chỉ ra rằng vi khuẩn Porphyromonas gây bệnh nướu răng có mặt ở 61% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC).

Những phát hiện này cung cấp bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng nhiễm trùng nướu răng do Porphyromonas có thể là một yếu tố nguy cơ mới cho ESCC và cũng có thể là một chỉ dấu sinh học tiên lượng cho loại ung thư này.

Những dữ liệu này, nếu được chứng minh, cho thấy loại trừ mầm bệnh răng miệng phổ biến sẽ góp phần giảm đáng kể số người bị ESCC.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu mô từ 100 bệnh nhân bị ESCC và 30 người trong nhóm chứng bình thường. Kết quả cho thấy cả enzyme đặc hiệu cho vi khuẩn và ADN của nó đều cao hơn đáng kể trong mô ung thư của bệnh nhân ESCC so với mô xung quanh hoặc các vị trí đối chứng bình thường.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng sự có mặt của vi khuẩn gây bệnh nướu răng Porphyromonas có tương quan với các yếu tố khác, bao gồm sự biệt hóa tế bào ung thư, di căn và tỷ lệ sống thêm chung. Có hai cách giải thích khả thi: hoặc là tế bào ESCC tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh nướu răng Porphyromonas phát triển hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn Porphyromonas tạo điều kiện cho sự phát triển của ung thư thực quản. Nếu khả năng thứ nhất là đúng, các kháng sinh đơn giản có thể có ích và các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp trị liệu khác cho ung thư thực quản sử dụng công nghệ gen nhằm vào vi khuẩn Porphyromonas và phá hủy một cách cơ bản các tế bào ung thư. Điều này chỉ ra rằng cải thiện vệ sinh răng miệng có thể giảm nguy cơ ESCC, sàng lọc vi khuẩn Porphyromonas trong các mảng bám răng (cao răng) có thể xác định các đối tượng nhạy cảm và sử dụng kháng sinh hoặc các chiến lược chống vi khuẩn khác có thể ngăn ngừa sự tiến triển của ESCC.


BS Cẩm Tú (Theo THS)
Ý kiến của bạn