Hà Nội

Bệnh nhi sơ sinh mắc COVID-19 kèm viêm ruột hoại tử được cứu sống

11-09-2021 11:15 AM | Camera bệnh viện

SKĐS – Bệnh nhi 18 ngày tuổi có dấu hiệu viêm ruột ngoại tử, bệnh cảnh COVID-19 nặng đã xuất viện khỏe mạnh sau hơn 20 ngày điều trị.

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên- Trưởng Đơn vị cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã kịp thời điều trị cho bệnh nhi sơ sinh mắc COVID-19 bệnh cảnh nặng, có dấu hiệu viêm ruột hoại tử.

Đó là trường hợp  của một bé nam, sinh mổ, đủ tháng, cân nặng lúc sinh 2710gr, không có biến cố chu sinh, sau sinh 4 ngày bé được xuất viện.

Ở thời điểm 18 ngày tuổi bé sốt, bụng chướng và đi tiêu phân nhầy. Người mẹ được xác định mắc COVID-19 trước đó 3 ngày, do đó bé cũng được xét nghiệm PCR và xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Sau nhập viện 3 ngày, bé vẫn sốt, suy hô hấp tăng dần, ngoài ra, xét nghiệm cho thấy dày thành ruột phù hợp với tình trạng viêm ruột, hơi trong thành ruột và tĩnh mạch cửa trên là các dấu hiệu của viêm ruột hoại tử.

Kết quả X-quang phổi cho thấy có tổn thương phổi rải rác 2 bên các xét nghiệm kèm theo phù hợp với bệnh cảnh COVID-19 nặng. Bé được truyền dịch nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn để ruột nghỉ ngơi, kháng sinh, kháng viêm và kháng đông.

bệnh nhi sơ sinh mắc COVID-19 bị viêm ruột hoại tử, thoát cửa tử ngoạn mục - Ảnh 2.

Kết quả X-Quang của bệnh nhi sơ sinh mắc COVID-19

Sau 23 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp và viêm ruột của bé cải thiện trên lâm sàng và xét nghiệm. Bé bú miệng hoàn toàn, bụng không chướng và tiêu phân vàng. Bé đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên chia sẻ, vẫn cần có thêm nhiều bằng chứng để khẳng định mối liên hệ giữa viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh và COVID-19, nhưng qua trường hợp trên có thể thấy, biểu hiện của COVID-19 rất đa dạng và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt trên các đối tượng nguy cơ như trẻ sơ sinh.

Do đó, trẻ sơ sinh mắc COVID-19 cần được nhập viện và theo dõi sát để phát hiện sớm các trường hợp diễn tiến nặng và xử trí kịp thời

 Viêm ruột hoại tử đã được biết đến là một trong những trường hợp cấp cứu đường tiêu hóa thường gặp tại các đơn vị chăm sóc sơ sinh. Theo các tài liệu y văn, hơn 85% các trường hợp viêm ruột hoại tử xảy ra ở trẻ sinh non tháng và nhẹ cân do rất nhiều yếu tố khác nhau.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn