Bệnh nhi người Trung Quốc nghi viêm phổi có bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng

28-01-2020 7:39 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Nhi TW cho biết, bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lên trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi, có bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng. Vì thế, việc tập trung điều trị bệnh nền là rất quan trọng. Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi đã được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ TW để xét nghiệm

Liên quan đến bệnh nhi Zhou Yuchao 10 tuổi người Trung Quốc vừa được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lên Bệnh viện Nhi TW, tối ngày 27/1, trả lời báo Sức khỏe và Đời sống, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, bệnh nhi này được chuyển đến Bệnh viện Nhi TW lúc 3h sáng ngày 27/1 trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi.

Chia sẻ thêm thông tin về bệnh nhân này, TS Nguyễn Văn Lâm- Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các Bệnh Nhiệt đới trẻ em của Bệnh viện Nhi TW cho biết, ngoài ra, bệnh nhân này có bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng. Vì thế, việc tập trung điều trị bệnh nền là rất quan trọng. Tuy nhiên hiện Bệnh viện Nhi TW đã gủi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sang Viện Vệ sinh dịch tễ TW, 3 ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không.

"Hiện tại bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, tuân thủ cách ly."- GS. TS Lê Thanh Hải thông tin

Bệnh án của bệnh nhi Zhou Yuchao tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Được biết, bệnh nhi là thành viên trong đoàn khách du lịch Trung Quốc đang trên đường di chuyển từ Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội. Khi đến Hải Dương bé xuất hiện dấu hiệu sốt, được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Gia Lộc, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hải Dương để tiến hành xét nghiệm và chụp CT. Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân có tổn thương phổi, kèm các triệu chứng ho, sốt, khó thở... giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus, ngay lập tức bệnh nhi được cách ly, chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW để theo dõi, sàng lọc sau đó chuyển tiếp sang Bệnh viện Nhi TW để điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW cũng cho hay,thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona bùng phát và diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nhi TW đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, Bệnh viện quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

Chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch và báo cáo kịp thời lãnh đạo Bệnh viện về những diễn biến bất thường (nếu có).

Trong những ngày Tết Canh Tý, tại Bệnh viện Nhi TW thường xuyên có khoảng 400 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế  trực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, khám cấp cứu, chăm sóc và điều trị, phòng chống dịch.

Đối với những bệnh nhi điều trị tại bệnh viện “xuyên Tết”, ban lãnh đạo bệnh viện cũng đã đến các khoa phòng động viên, thăm hỏi và tặng quà bệnh nhi; động viên cán bộ y tế trực dịp tết. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng chuẩn bị các suất ăn để phát cho gia đình bệnh nhi trong những ngày Tết tại Bệnh viện

Liên quan đến giám sát dịch viêm phổi do virus corona, tối 27/1, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch, trong đó 25 trường hợp loại trừ do nhiễm các tác nhân khác và hiện tại đang tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị 38 trường hợp.

Để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh này, Bộ Y tế cũng chính thức công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228).


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH