Bệnh nhi có thẻ BHYT ở Quảng Ngãi gặp khó?

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi có 300 giường vừa đi vào hoạt động vào đầu tháng 10/2017, tuy nhiên nhiều bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi phải đi lại nhiều lần để làm các thủ tục cần thiết để chuyển tuyến đến khám tại Bệnh viện Sản - Nhi.

Thủ tục hành chính?

Lúc mới đưa vào hoạt động, do chưa có mã số KCB BHYT nên bệnh nhân khám điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi phải sử dụng mã số KCB BHYT từ BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng từ giữa tháng 11 đến nay, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi được cấp mã số KCB BHYT. Do đó, người bệnh (đối tượng khám sản, nhi) đăng ký KCB tại BVĐK tỉnh muốn khám, điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi phải có giấy chuyển tuyến tại BVĐK tỉnh mới được thanh toán KCB BHYT. Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân, do vướng thủ tục này nên người bệnh gặp nhiều khó khăn, phải chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần..

Giải thích về điều này, chị Nguyễn Thị Ngọc Sa, nhân viên khu hành chính Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết: Mỗi ngày bệnh viện phải tiếp, hướng dẫn cho hơn 50 trường hợp KCB BHYT có đăng ký thẻ ban đầu tại BVĐK tỉnh. Để người bệnh đỡ mất thời gian chờ đợi ở phòng khám BVĐK tỉnh, chúng tôi hướng dẫn người bệnh nhập viện trực tiếp tại Khoa Cấp cứu tại BVĐK tỉnh để giải quyết thủ tục chuyển tuyến được nhanh hơn. “Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bệnh bức xúc khi phải đi lại nhiều lần. Đây là thủ tục cần thiết, nên ngoài cố gắng giải thích, tư vấn cho người bệnh, chúng tôi cũng không còn cách nào khác hơn”, chị Sa chia sẻ.

 

BV Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa đi vào hoạt động.

BV Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa đi vào hoạt động.

Cần sự hợp tác liên thông giữa hai bệnh viện

Sau khi đi vào hoạt động, mỗi ngày Bệnh viện Sản - Nhi tiếp hàng trăm lượt người khám chữa bệnh ngoại trú. Tuy nhiên, do mới đi vào hoạt động nên bệnh nhân chưa đăng ký KCB BHYT ban đầu tại đây. Nhiều trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT là cán bộ các sở, ngành của tỉnh cũng như người dân khu vực TP. Quảng Ngãi đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BVĐK tỉnh.

Trao đổi vấn đề này, BS. Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi có phản ánh về vấn đề này, chúng tôi đã có công văn khẩn yêu cầu hai bệnh viện tạo điều kiện tiếp nhận và chuyển tuyến nhanh nhất đối với người bệnh có đăng ký KCB BHYT ban đầu tại BVĐK tỉnh.

Hiện nay, tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không còn Khoa Sản - Nhi như trước nữa, nên khi có bệnh nhân đến khám sản, nhi, BVĐK tỉnh phải làm thủ tục chuyển viện kịp thời, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đề nghị hai bệnh viện phải có sự phối hợp tốt hơn, nhằm tạo điều kiện khám chữa bệnh cho đối tượng nói trên, tránh gây phiền hà cho người bệnh. Sở Y tế sẽ phối hợp với BHXH tỉnh, tạo điều kiện đổi thẻ đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Sản - Nhi cho nhóm đối tượng sản, nhi để người bệnh thuận lợi hơn trong KCB BHYT”, ông Đức nói.

Kim Sa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bệnh nhi có thẻ BHYT ở Quảng Ngãi gặp khó?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT