Bệnh nhi chào đời mắc bệnh hiếm

13-10-2022 22:35 | Y tế

SKĐS - BVĐK tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhi người dân tộc Mông, đẻ thường tại nhà, sau đẻ phát hiện trẻ bị lộ toàn bộ ruột ra khỏi thành bụng.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, thầy thuốc BVĐK tỉnh Sơn La đã tiến hành hồi sức khẩn cấp, giữ vô trùng phần ruột bị sa ra ngoài, giữ nhiệt, kiểm soát dinh dưỡng cho bệnh nhi.

Bệnh nhi được hội chẩn cấp cứu toàn viện gồm các liên chuyên khoa: Nhi, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Phẫu thuật gây mê – hồi sức. 

Bệnh nhi chào đời mắc bệnh hiếm  - Ảnh 1.

Hình ảnh ruột cháu bé sau sinh. Ảnh: BVCC

Chẩn đoán trẻ bị Thoát vị khuyết hổng thành bụng bẩm sinh Gastroschisis. Đây là tình trạng toàn bộ các tạng trong ổ bụng thoát ra ngoài qua khe hở thành bụng, các tạng có dấu hiệu viêm, phù nề, nhiều giả mạc bám. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Các bác sĩ sử dụng biện pháp gây mê Nội khí quản, mở rộng thành bụng, tạo hình và đưa ruột trở lại ổ bụng.

Sau mổ, bệnh nhi được điều trị tại khoa nhi bằng máy thở, nuôi dưỡng tĩnh mạch, bơm sữa qua sonde dạ dày, truyền kháng sinh chống nhiễm khuẩn. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định, ruột lưu thông bình thường, được theo dõi đặc biệt tại khoa nhi.

BS Đinh Khắc Trường, Khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK tỉnh Sơn La nói: Dị tật hở thành bụng bẩm sinh là một loại dị tật hiếm gặp, nếu không được xử lý kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhi. 

Trường hợp bệnh nhi G.T. T. G rất may mắn vì ngay sau khi chào đời bé được cấp cứu kịp thời, thêm vào đó ruột của bé mặc dù bị sa ra ngoài nhưng may mắn không bị thủng, không xoắn, không hoại tử.

Siêu âm thai định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm các dị tật của thai nhi. Khi phát hiện thai bị khe hở thành bụng, bạn nên đến khám và theo dõi định kỳ ở các bệnh viện lớn. 

Nếu thai nhi chỉ có dị tật khe hở thành bụng thì bạn không nên quá lo lắng. Khe hở thành bụng nếu được can thiệp sớm sẽ tránh được các biến chứng cho trẻ như mất nước, viêm dính ruột,... và cứu sống được trẻ.

Chữa ung thư sai cách, người phụ nữ 39 tuổi nhận kết đắngChữa ung thư sai cách, người phụ nữ 39 tuổi nhận kết đắng

SKĐS - Khoa Ung bướu (BVĐK tỉnh Sơn La) vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị biến dạng, sùi loét đầu vú do đắp thuốc Nam điều trị ung thư.


Hiền Nguyễn
Ý kiến của bạn