DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhi 9 tuổi viêm cơ tim nguy kịch được cứu sống
Khánh Mai - 09:05 03/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/2, Các các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công bệnh nhi 9 tuổi viêm cơ tim nặng.

Theo BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi là bé trai tên G.A bị virus tấn công tế bào cơ tim, gây tổn thương nặng nề và gần như ngừng đập.

Trước đó, bệnh nhi đang khỏe mạnh bỗng đột ngột sốt, mệt và ngất. Bệnh nhi được cho thở máy, vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, chẩn đoán sốc tim và viêm cơ tim tối cấp từ một Bệnh viện Nhi tuyến cuối khác. Sau đó bệnh nhi được hội chẩn và chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng TP. HCM để chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi được theo dõi sau khi phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Gần 5 ngày chạy ECMO, bác sĩ B quyết định mổ Raskind xé vách buồng tim ngay tại giường bệnh hồi sức.

Sau 4 ngày theo dõi sát huyết động và sức co bóp ngày càng hồi phục, các bác sĩ đội ECMO, Ngoại Lồng ngực tim mạch và Thông tim can thiệp đã giúp việc hồi sinh quả tim khả quan và an toàn hơn. Hiện tại, bệnh nhi đã bình phục khỏe mạnh, bác sĩ tái khám và cho xuất viện về nhà đón xuân cùng gia đình.

Bé G.A được cứu sống ngoạn mục  (ảnh: BVCC)

Hiện, bệnh viện cũng đang điều trị cho bệnh nhi 13 tuổi chuyển từ tỉnh lên, nhập viện theo sau G.A một ngày. Bé trai này cũng viêm cơ tim, chạy ECMO. Bệnh nhi này phải dùng máy tạo nhịp, sốc điện và suy tạng nặng nề phải lọc máu và đang chiến đấu hết sức ngoan cường cùng các y bác sĩ.

Được biết,  Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, 3 năm liên tiếp đội ECMO bệnh viện làm việc xuyên tết để chữa lành tổn thương tim cho các em nhỏ mắc viêm cơ tim, căn bệnh chết người này chẳng may có dịch tễ rơi vào mùa xuân.

Bệnh nhi đến thăm khám, điều trị đa phần đều có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hoá nhẹ, ho sốt, nôn ói... Nguy hiểm hơn khi virus tấn công tế bào cơ tim gây mệt, ngất, dần tàn phá cơ tim, rối loạn nhịp và sốc đến khi tim ngừng đập.Khánh Mai

Tin liên quan
E kíp cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp đã ngưng tim được trao tặng bằng khen
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM vừa phối hợp Ban thi đua khen thưởng thành phố đã đến bệnh viện Nhi Đồng 1 trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBNDTP cho các cá nhân và tập thể của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp qua quy trình báo động đỏ liên viện cứu sống cháu bé từ bệnh viện tỉnh Bình Thuận chuyển đến trong tình trạng nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
SARS-CoV-2 có thể gây viêm cơ tim nặng
SKĐS - Không chỉ với những người đã mắc bệnh tim, mà cả những người khỏe mạnh, SARS-CoV-2 cũng có thể gây hại cho tim, các bác sĩ cảnh báo. Các dữ liệu đã cho thấy, COVID-19 có thể gây ra sự phát triển của viêm cơ tim nặng.
Lập phòng mổ lưu động cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp
SKĐS - Nhận định bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp nặng, nguy cơ tử vong trong quá trình di chuyển, cần phải cứu sống người bệnh, ngay lập tức một phòng mổ lưu động đã được thiết lập, bệnh nhi được phẫu thuật tiếp cận mạch máu để chạy ECMO, giữ lại tính mạng.
Bệnh viện quận Thủ Đức: Ca tử vong nghi suy tim cấp do viêm cơ tim cấp
SKĐS - Bệnh viện quận Thủ Đức, TP HCM đã có thông tin nhanh về trường hợp một nữ bệnh nhân đột ngột tử vong sau khi được đưa vào cấp cứu tại đây. Chẩn đoán ban đầu từ bệnh viện, bệnh nhân tử vong do viêm cơ tim cấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm