Bệnh nhi 9 tuổi viêm cơ tim nguy kịch được cứu sống

03-02-2021 9:05 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 1/2, Các các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa cứu thành công bệnh nhi 9 tuổi viêm cơ tim nặng.

Theo BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi là bé trai tên G.A bị virus tấn công tế bào cơ tim, gây tổn thương nặng nề và gần như ngừng đập.

Trước đó, bệnh nhi đang khỏe mạnh bỗng đột ngột sốt, mệt và ngất. Bệnh nhi được cho thở máy, vận mạch, thuốc chống loạn nhịp, chẩn đoán sốc tim và viêm cơ tim tối cấp từ một Bệnh viện Nhi tuyến cuối khác. Sau đó bệnh nhi được hội chẩn và chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng TP. HCM để chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi được theo dõi sau khi phẫu thuật (ảnh: BVCC)

Gần 5 ngày chạy ECMO, bác sĩ B quyết định mổ Raskind xé vách buồng tim ngay tại giường bệnh hồi sức.

Sau 4 ngày theo dõi sát huyết động và sức co bóp ngày càng hồi phục, các bác sĩ đội ECMO, Ngoại Lồng ngực tim mạch và Thông tim can thiệp đã giúp việc hồi sinh quả tim khả quan và an toàn hơn. Hiện tại, bệnh nhi đã bình phục khỏe mạnh, bác sĩ tái khám và cho xuất viện về nhà đón xuân cùng gia đình.

Bé G.A được cứu sống ngoạn mục  (ảnh: BVCC)

Hiện, bệnh viện cũng đang điều trị cho bệnh nhi 13 tuổi chuyển từ tỉnh lên, nhập viện theo sau G.A một ngày. Bé trai này cũng viêm cơ tim, chạy ECMO. Bệnh nhi này phải dùng máy tạo nhịp, sốc điện và suy tạng nặng nề phải lọc máu và đang chiến đấu hết sức ngoan cường cùng các y bác sĩ.

Được biết,  Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, 3 năm liên tiếp đội ECMO bệnh viện làm việc xuyên tết để chữa lành tổn thương tim cho các em nhỏ mắc viêm cơ tim, căn bệnh chết người này chẳng may có dịch tễ rơi vào mùa xuân.

Bệnh nhi đến thăm khám, điều trị đa phần đều có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp hoặc tiêu hoá nhẹ, ho sốt, nôn ói... Nguy hiểm hơn khi virus tấn công tế bào cơ tim gây mệt, ngất, dần tàn phá cơ tim, rối loạn nhịp và sốc đến khi tim ngừng đập.
Khánh Mai
Ý kiến của bạn