DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhi 13 tuổi mắc bệnh tim cực hiếm
Hoài Thương - 09:58 25/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ tại bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, bằng việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao, phức tạp, kết hợp với việc sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi T.H.P. (13 tuổi), lúc mới sinh ra đã bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhi có thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng, càng ngày càng tím tái, mệt.

Nhiều năm qua, bệnh nhi được điều trị ở rất nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP.HCM, với chẩn đoán mắc bệnh thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. Vì nhiều lý do khác nhau, bệnh nhi chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì phẫu thuật.

Bệnh nhi T.H.P. (13 tuổi) mắc bệnh tim bẩm sinh hiếp gặp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gia đình đưa đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 tuổi, thời điểm bệnh đã quá nặng. Tại Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Trẻ em, BV Chợ Rẫy, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhi mắc thân chung động mạch type 1, đồng thời có lỗ thông liên thất rộng kèm theo. Bé bị suy dinh dưỡng và tím.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được bệnh nhi.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em BV Chợ Rẫy cho biết: “Thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh, và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có 1 bé bị thân chung động mạch. Đối với người bình thường, động mạch chủ và động mạch phổi xuất phát từ hai thất khác nhau, nhưng với dạng bệnh lý thân chung này, động mạch chủ và động mạch phổi gộp lại làm một, kèm theo đó là một lỗ thông liên thất rất rộng bên trong”.

Theo bác sĩ Vân, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị tím từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỉ lệ tử vong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%.

Với trường hợp này, bệnh nhi T.H.P, đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 tuổi. Vì vậy, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi những sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp.

Sau khi tổng hợp các dữ liệu về siêu âm, CT, thông tim…, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Trẻ em, BV Chợ Rẫy đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, ê kíp đã tái tạo lại gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và đảm bảo rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng máu đi nuôi cơ thể.

Kế đến, các bác sĩ tiến hành tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi…

Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiên lượng phổi của bệnh nhi cần có thời gian để hồi phục và thích nghi. Vì vậy, bệnh nhi đã được sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong 48 giờ.

Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Vân, bệnh nhi gần như đã trở về một cuộc sống bình thường, với sinh lý tim mạch bình thường,  giống như mọi người.

Được biết, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi, đều được ê kíp điều trị phối hợp với Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình.

Hoài Thương

Tin liên quan
Trẻ bị tim bẩm sinh, tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, trẻ em sinh ra bị dị tật tim có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm và/ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bất kể mức độ nghiêm trọng của dị tật.
Trẻ mắc tim bẩm sinh cần lưu ý gì?
SKĐS - Cháu tôi bị tim bẩm sinh, gia đình vẫn tích cực cho cháu điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Có ngừa được bệnh tim bẩm sinh?
SKĐS - Em đang mang thai con đầu được 4 tháng, gần đây đọc báo em thấy rất nhiều trường hợp các e bé bị tim bẩm sinh nên rất lo lắng. Xin quý báo tư vấn cho em về căn bệnh này. 
Cha mẹ cần biết về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ
SKĐS - Mỗi năm ở Việt Nam có 3.000 trẻ sơ sinh chào đời mắc bệnh tim bẩm sinh nặng, trong đó có khoảng 20% tỉ lệ trẻ sơ sinh xuất viện bị bỏ sót không phát hiện được tim bẩm sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm