Bệnh nhân vụ cháy chung cư mini rưng rưng trong ngày ra viện

22-09-2023 16:18 | Y tế

SKĐS - Chiều nay 22/9, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra buổi lễ đầy xúc động - chia tay 10 bệnh nhân đầu tiên của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân - Hà Nội) ra viện. Trước khi tiến hành buổi lễ, tất cả các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân xấu số của vụ cháy.

Thầy thuốc và bệnh nhân vụ cháy chung cư mini cùng rưng rưng trong ngày ra viện - Ảnh 1.

Gia đình anh Hùng và bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai trước giờ xuất viện

'Cảm ơn những quan tâm của bệnh viện, của các nhà hảo tâm, sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ'


Phát biểu tại buổi lễ tiễn bệnh nhân ra viện, ông Nguyễn Văn Vấn 81 tuổi, là bệnh nhân cao tuổi nhất của vụ cháy điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ lời cảm ơn đến các y bác sĩ, các nhà hảo tâm đã luôn giúp đỡ, hỗ trợ, tận tình trong quá trình điều trị.

" Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, chúng tôi rất cảm ơn vì nhận được sự quan tâm của bệnh viện, của các nhà hảo tâm, sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ', ông Vấn nói.

Cũng trong buổi lễ ra viện, gia đình 5 người nhà anh Nguyễn Việt Hùng - nạn nhân của vụ cháy chung cư đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ, vụ cháy là cú sốc lớn. Sau khi ra viện, anh ở tạm nhà ông bà ngoại, vì căn hộ chung cư của gia đình đã không còn gì sau vụ cháy.

Người đàn ông này cũng nói thêm, ngay khi về nhà, ổn định cuộc sống, anh sẽ cho các con đi học trở lại- bé gái học lớp 3 và bé trai học lớp 5.

"May mắn, các con hồi phục tốt, tinh thần cũng tạm ổn định. Với chúng tôi, vụ cháy chung cư là biến cố, là cú sốc lớn, xảy ra quá bất ngờ, là mất mát của nhiều gia đình. Nhà tôi vẫn còn đủ người là quá may mắn. Gia đình tôi sẽ cùng gia đình thay đổi lối sống, cho các con học thêm nhiều kỹ năng sống, xử lý các tình huống có thể gặp phải trong cuộc sống"- anh Hùng nói.

Anh Hùng cũng chia sẻ, đã gặp lại bé gái lớp 8 và người đàn ông sinh năm 1984 hoảng loạn trong vụ cháy, được anh kéo vào căn hộ nhà mình và cả 7 người đã thoát nạn.

Thầy thuốc và bệnh nhân vụ cháy chung cư mini cùng rưng rưng trong ngày ra viện - Ảnh 2.

Anh Hùng và con trai tại buổi lễ tiễn bệnh nhân ra viện. Cậu bé và em gái tâm lý đã ổn định, sẽ sớm quay trở lại trường học cùng bạn bè.

Hôm nay, 2 bố con ông Vũ Trí Dũng cũng được rời khỏi Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai được ra viện. Bày tỏ lời cảm ơn đến tập thể Bệnh viện Bạch Mai, ông Dũng cho biết trong quá trình điều trị tại đây, bố con ông đã luôn nhận được sự quan tâm tận tình, sự động viên của các y bác sĩ. "Chúng tôi rất cảm động vì điều đó"- ông Dũng nói.

Đồng thời ông cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục có những quan tâm, hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ cháy để họ ổn định dần cuộc sống, vượt qua những đau thương, mất mát trong vụ hỏa hoạn này. "Chúng tôi giờ không còn gì, ngay cả chiếc xe máy để đi làm cũng không có" - ông Dũng nói.

Thầy thuốc và bệnh nhân vụ cháy chung cư mini cùng rưng rưng trong ngày ra viện - Ảnh 3.

Ông Vũ Trí Dũng và con gái tại buổi lễ tiễn bệnh nhân ra viện.

"Mong các nạn nhân gói ghém đau thương, vượt qua những cú sốc tâm lý, tiếp chục chăm sức khoẻ, ổn định cuộc sống"

Xúc động trong buổi chia tay các bệnh nhân đầu tiên ra viện, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai PGS.TS Đào Xuân Cơ chúc mừng các bệnh viện đồng thời bày tỏ: 'Chúng tôi mong các bệnh nhân gói ghém đau thương, tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho bản thân cho gia đình, chăm lo cuộc sống tiếp theo ở phía trước, đặc biệt với các bệnh nhân nhi cần được quan tâm, theo dõi, chăm sóc sức khỏe lâu dài'

"Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng tái khám, theo dõi sức khỏe lâu dài miễn phí cho người bệnh là nạn nhân của vụ cháy, kể cả những bệnh nhân trước đó không điều trị tại bệnh viện "- PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Cũng thông tin thêm tại buổi tiễn bệnh nhân ra viện, PGS.TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, gay sau khi tiếp nhận người bệnh đầu tiên Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống cấp cứu báo động đỏ, tập trung mọi nguồn lực tham gia cấp cứu, xử trí cho người bệnh; đồng thời đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc để cấp cứu và điều trị người bệnh.

Bệnh nhân Vũ Trí Dũng chia sẻ trước giờ ra viện.

Bệnh viện đã thành lập tổ công tác đặc biệt PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện làm tổ trưởng. Hàng ngày giao ban, hội chẩn và xử lý các tình huống phát sinh.

Tất cả các người bệnh được đánh giá mức độ nặng, phân luồng và xử trí theo quy trình chuyên môn, có nhiều trường hợp ngạt khói, khi tiến hành nội soi khí quản và rửa phổi cho bệnh nhân, trong đó những ca nặng ngày nào cũng rửa khí quản, phổi, nhưng đến ngày thứ 5 vẫn ra nước đen kịt.

Thầy thuốc và bệnh nhân vụ cháy chung cư mini cùng rưng rưng trong ngày ra viện - Ảnh 5.

PGS.TS Đào Xuân Cơ và PGS.TS Vũ Văn Giáp tặng quà chúc mừng các bệnh nhân ra viện.

Có người suy hô hấp, sốc nặng, người co giật, bên cạnh đó là sốc tâm lý. Cả bệnh nhân và thân nhân đều có biểu hiện hoảng loạn. Bệnh viện đã cử các chuyên gia cấp cứu, chống độc, hồi sức hàng đầu của bệnh viện tiến hành cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Đến ngày 14/9 có 4 bệnh nhân nguy kịch. Các chuyên gia nỗ lực hội chẩn, điều trị, đến nay phần lớn các bệnh nhân đã cơ bản hồi phục.

Đáng nói là trong số bệnh nhân còn lại đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện có 1 trường hợp nặng đang điều trị hồi sức tích cực tại Trung tâm hồi sức (các bác sĩ hiện đang theo dõi chặt chẽ trường hợp bệnh nhân này); 1 trường hợp chấn thương gót chân hiện đang được các y bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật; các trường hợp còn lại có cải thiện cần theo dõi thêm những rối loạn có thể diễn ra.

"Chúng tôi nỗ lực cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế quyết tâm nỗ lực cấp cứu, cố gắng để cai máy thở sớm nhất, phục hồi chức năng sớm nhất cho nam bệnh nhân nặng đang điều trị hồi sức"- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Thầy thuốc và bệnh nhân vụ cháy chung cư mini cùng rưng rưng trong ngày ra viện - Ảnh 6.

Các bác sĩ chúc mừng ông Vạn và gia đình 5 người ra viện hôm nay.

Trước đó, như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin khoảng 23h30 ngày 12/9, tại tòa chung cư mini cao 9 tầng ở ngõ 29/70 phố Khương Hạ xảy ra cháy.

Ngay trong đêm 12/9 và rạng sáng 13/9, Bộ Y tế đã cử các đơn vị chức năng kết nối qua đường dây nóng và đến các bệnh viện cấp cứu, điều trị nạn nhân đề nghị nỗ lực tối đa, tập trung cứu chữa các nạn nhân. Bộ Y tế cũng đồng thời có công văn đề nghị các bệnh viện trước mắt chưa thu các khoản phí; quan tâm chăm sóc sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn an tâm điều trị, tiếp đón giải thích giúp đỡ người nhà vượt qua khủng hoảng.

Tin mới nhất về diễn biến sức khỏe các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương HạTin mới nhất về diễn biến sức khỏe các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

SKĐS - Đến chiều 21/9, sức khỏe của nam bệnh nhân là Thiếu tá biên phòng vẫn diễn biến nặng, bệnh nhân tiếp tục thở máy. Đây là trường hợp nặng nhất đến thời điểm này tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bệnh nhân khác cơ bản ổn định, một số trường hợp tiếp tục theo dõi, điều trị oxy cao áp và điều trị liệu pháp tâm lý.


Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn