Bệnh nhân viêm gan C chỉ còn phải chi trả một nửa tiền thuốc

11-04-2015 4:00 PM | Thời sự

Các bệnh nhân viêm gan C ở nước ta chỉ còn phải chi trả gần 1 nửa tiền thuốc, thay vì phải chi trả 100% như trước đây.

Cùng với sự chi trả của bảo hiểm y tế và các hãng dược phẩm hỗ trợ tiền thuốc, đến nay các bệnh nhân viêm gan C ở nước ta chỉ còn phải chi trả gần 1 nửa tiền thuốc, thay vì phải chi trả 100% như trước đây. Đó là thông tin được đề cập tại Hội nghị tập huấn về bệnh truyền nhiễm do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hội truyền nhiễm Việt Nam tổ chức sáng nay (11/4) tại Hưng Yên.

Viêm gan C là bệnh phổ biến ở nước ta với tỷ lệ từ 4% đến 7% dân số nhiễm viêm gan C mãn tính, tức là hiện có khoảng gần 4 triệu người đang mang virus viêm gan C. Bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa và không có triệu chứng lâm sàng.

Nhiều người không biết mình mắc bệnh để đi chữa, đến khi có hậu quả nghiêm trọng là xơ gan và ung thư gan mới tới bệnh viện thì đã quá muộn. Với phác đồ hiện nay, điều trị viêm gan C phối hợp 2 loại thuốc là Ribavirin và Peg-Interferon thì hơn 70% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, chi phí điều trị viêm gan C rất cao, một bệnh nhân phải chi trả khoảng 200 triệu đồng/1 năm, chưa kể các xét nghiệm có chi phí lớn như xét nghiệm tải lượng virus. Do vậy, hiện nay trong cả nước mới có khoảng 2.000 bệnh nhân được tiếp cận điều trị. Trong khi đó, đến tháng 10/2014, bệnh nhân mới được bảo hiểm y tế chi trả một phần tiền thuốc điều trị viêm gan C. Mặc dù vậy bệnh nhân vẫn chưa hết khó khăn.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện đã và đang tìm cách giúp đỡ bệnh nhân viêm gan C, để phấn đấu đến cuối năm nay, số bệnh nhân mắc bệnh này được điều trị tăng lên 6.000 người.

“Chúng tôi đã đàm phán với các hãng dược để giảm giá thành của các téc chẩn đoán, giảm giá thành của thuốc điều trị. Kết quả hãng dược phẩm Roche và hãng MSD đã bắt đầu có chính sách giảm giá. Ví dụ hãng Roche đã giảm 25% đến 28% giá thuốc. Hãng MSD giảm 11% giá thuốc và bệnh nhân dùng 3 lọ thuốc thì được miễn phí 1 lọ, giúp bệnh nhân tăng sự tiếp cận với thuốc điều trị. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo hiểm y tế cũng chi trả 30% cho những bệnh nhân điều trị viêm gan C” – ông Nguyễn Văn Kính nói.

Như vậy, hiện nay, bệnh nhân viêm gan C được hỗ trợ gần 50% tiền thuốc điều trị, nhưng số tiền chi trả vẫn ở mức cao, khoảng 100 triệu/1 năm. Vì vậy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp tục đàm phán với các hãng dược phẩm để giảm giá thuốc và kiến nghị bảo hiểm y tế tăng chi trả tiền thuốc cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân viêm gan C chủ yếu điều trị tại bệnh viện tuyến trên vì tuyến dưới chưa đủ năng lực xét nghiệm tải lượng virus.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH