Bệnh nhân ung thư vú không nên bật đèn khi ngủ

27-07-2014 07:33 | Dược

SKĐS -Một nghiên cứu của Đại học Y khoa New Orlean, Mỹ vừa cho biết, bệnh nhân ung thư vú không nên thức khuya hoặc ngủ trong phòng có ánh sáng yếu sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tamoxifen, một loại thuốc điều trị ung thu vú phổ biến trên thế giới.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa New Orlean, Mỹ vừa cho biết, bệnh nhân ung thư vú không nên thức khuya hoặc ngủ trong phòng có ánh sáng yếu sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tamoxifen, một loại thuốc điều trị ung thu vú phổ biến trên thế giới.

Nguyên nhân mà các nhà nghiên cứu đưa ra là thuốc tamoxifen ngăn chặn cơ thể sản xuất hormone melatonin, một loại nội tiết tố ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của khối u . Tiến sĩ Steven M. Hill, giáo sư chuyên về cấu trúc sinh học và tế bào đã chỉ ra, melatonin có khả năng ức chế nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng đặc biệt có hiệu quả ở bệnh nhân ung thư vú.

GS.Hill và cộng sự của ông đã nghiên cứu trên 2 nhóm chuột mắc bệnh ung thư vú, cả 2 nhóm đều được sử dụng thuốc tamoxifen và cùng được nuôi trong điều kiện 12 tiếng ban ngày và 12 tiếng ban đêm. Tuy nhiên nhóm chuột sống 12 giờ hoàn toàn trong bóng tối hàm lượng melatonin tăng cao hơn so với nhóm chuột thứ 2, sống trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhóm thứ 2 này khối u tăng trưởng nhanh hơn so với nhóm sống 12 giờ hoàn toàn trong bóng tối tới 2,6 lần. Khi nhóm thứ 2 được bổ sung thêm chất melatonin, các khối u của chúng sụt giảm mạnh.

Ánh sáng đã ngăn cản cơ thể sản xuất ra chất melatonin- một nội tiết bố tự nhiên chỉ được sản sinh khi ngủ trong bóng tối. Melatonin không chỉ giúp chống lại sự xuất hiện của bệnh ung thư vú mà nó còn ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Như vậy, theo nhóm nghiên cứu, việc để đèn ngủ hay thậm chí đèn từ bên ngoài chiếu vào nơi ngủ cũng không có lợi, làm giảm hiệu quả của những người đang sử dụng thuốc tamoxifen, khối u của người bệnh trở nên kháng với thuốc điều trị bằng cách ức chế sản xuất ra melatonin.

Nhóm nghiên cứu chưa bằng lòng với những kết quả nghiên cứu hiện tại, họ cho biết sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu để biết chính xác mức độ ánh sáng bao nhiêu sẽ có hại cho người bệnh.

Một điểm đáng chú ý trong nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù có thể kết hợp uống cả 2 loại thuốc cùng lúc nhưng điều này được chứng minh không đúng bởi cần sử dụng melatonin đúng thời điểm để tối ưu hóa lợi ích của thuốc. Bởi nếu uống thuốc này sai thời điểm có thể phá vỡ hệ thống sinh học của cơ thể, thời điểm cơ thể sản sinh ra melatonin tự nhiên.

Melatonin được sản sinh ra không phụ thuộc vào người đó ngủ hay thức, bởi nếu con người ở trong bóng tối, lượng melatonin vẫn tăng lên bình thường. Thời điểm cơ thể sản xuất ra melatonin tự nhiên thường từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng, đây là thời điểm vàng mà người bình thường hay người bệnh ung thư vú đang sử dụng thuốc tamoxifen cần ở trong môi trường tối hoàn toàn để cơ thể có thể tạo ra melatonin.

Nghiên cứu có giá trị này đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư.

Hà Phương

Theo Nature World News

 

 


Ý kiến của bạn