Bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam

BV Ung bướu Nghệ An đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam cho chị Đinh Thị Liễu (52 tuổi, thị trấn Yên Thành, Nghệ An).

Chiều 11/12, bà Đinh Thị Lệ Thanh - PCT UBND tỉnh Nghệ An đã có mặt tại BV Ung bướu Nghệ An để tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Đinh Thị Liễu và đội ngũ y bác sỹ, lãnh đạo BV Ung bướu Nghệ An đã thành công trong y học khi tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam mà BV này làm được.

Bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam
Tập thể cán bộ y, bác sỹ BV ung bướu cũng như cá nhân BS Nguyễn Trung Chính được PCT UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng sự thành công của ngày hôm nay.

Trò chuyện với PV, Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính, Uỷ viên thường vụ Hội ung thư Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm khoa Ung bướu BVTW QĐ108; hiện là cố vấn cao cấp BVUB Nghệ An cho biết: Bệnh nhân Liễu được nhập viện từ tháng 9/2013, được chẩn đoán xác định là ung thư vú (K vú phải), thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0.

Sau khi vào viện đã được phẫu thuật và điều trị hoá chất đạt lui bệnh hoàn toàn. Sau đó, được Hội đồng khoa học và giới chuyên môn quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân Liễu là: Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Sau đó, cuối tháng 8/2014, bệnh nhân được nhập viện lại để tiến hành kiểm tra toàn bộ lâm sàng và cận lâm sàng; Hội đồng khoa học bệnh viện ung bướu cùng với PGS.TS Nguyễn Trung Chính quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân.

Đến đầu tháng 9/2014, bệnh nhân Đinh Thị Liễu đã được điều trị huy động tế bào gốc. Sau đó, được tiến hành gạn tách tế bào gốc kết hợp đếm CD34 đạt tiêu chuẩn. "Chúng tôi tiến hành xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ; trong thời gian đó tiếp tục theo dõi và nâng đỡ cơ thể cho bệnh nhân", BS Chính cho biết.

Tiếp đó, đến ngày 12/11/2014, bệnh nhân Liễu được tiến hành điều trị điều kiện, đồng thời lúc này đưa bệnh nhân vào phòng vô trùng tuyệt đối (cấy khuẩn âm tính - không có vi khuẩn).

Đến 8h ngày 19/11/2014, kíp ghép thực hiện ca ghép kéo dài trong một tiếng đồng hồ, trong quá trình ghép mọi diễn biến tốt đẹp, không có xảy ra tai biến; kíp ghép tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam
Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính - cố vấn cao cấp BVUB Nghệ An - người trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân Liễu.

Và ngày 11/12/2014, Hội đồng bệnh viện đã kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Do đó, Hội chẩn bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh nhân Liễu khoẻ mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt…

Chia sẻ cùng PV Dân trí tại buổi chúc mừng, bệnh nhân Đinh Thị Liễu cho biết: “Hiện sức khoẻ tôi rất tốt. Trong người trở lại bình thường. Tôi rất chân thành cảm ơn BV Ung bướu Nghệ An, cảm ơn đội ngũ bác sỹ, cán bộ…”.

Bệnh nhân ung thư vú được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh nhân Nguyễn Thị An (SN 1973, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị ung thư vú sẽ là người tiếp theo được BV ung bướu Nghệ An trong thời gian tới tiếp tục chữa trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

 

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT