DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân ung thư Việt Nam đã được tiếp cận với công ngệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến trong điều trị ung thư
17:54 07/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6.2.2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology). Cũng trong ngày này, bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam đã có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới.

Tới tham dự sự kiện có sự có mặt của PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT Bộ y tế; TTUT, BS Hồ Đức Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ; Ông Quyền Minh Tú – GĐ BHXH tỉnh Phú Thọ; các đại diện của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và hơn 100 bệnh nhân và người nhà

PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT phát biểu tại chương trình

Công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Tại  nước ta, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng dữ liệu bao gồm hàng chục triệu hồ sơ bệnh án, hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục các kiến thức và thuốc mới trong điều trị ung thư.

TS. Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Đây không chỉ là cơ hội cho người bệnh ung thư tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Sau quá trình tích hợp và chuyển giao, đội ngũ bác sĩ ung thư của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã sẵn sàng để phục vụ bệnh nhân.

TS. Nguyễn Huy Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9 – đối tác của IBM, đơn vị triển khai ứng dụng IBM Watson for Onclogy tại Việt nam cho biết “Để phát huy được tính nhân văn và ý nghĩa xã hội, Five9 quyết định không thu lợi nhuận khi đưa hệ thống này về Việt nam, hệ thống được hạch toán minh bạch thông qua Doanh nghiệp xã hội trực thuộc Five9, toàn bộ tiền thu được sẽ sử dụng để vận hành, thanh toán cho IBM và được báo cáo minh bạch theo quy định của Doanh nghiệp xã hội. Chúng tôi đang vận động một số tổ chức xã hội, doanh nghiệp tài trợ vào dự án này để hỗ trợ một phần chi phí sử dụng hệ thống cho người bệnh. Với mục tiêu cuối cùng là ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư  nước ta được sử dụng hệ thống này, từ đó góp phần giảm các hậu quả, hệ lụy do ung thư mang đến cho người bệnh, cho xã hội”

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9 Việt Nam

Hiện nay, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có 400 giường bệnh với hơn 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về ung thư trong nước và nước ngoài. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh thiết và điều trị khối u… đáp ứng điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân. Việc đưa công nghệ IBM Watson for Oncology này vào điều trị ung thư sẽ góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến T.Ư. Đặc biệt, giảm chi phí cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh mà vẫn có đầy đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Tin liên quan
Ung thư buồng trứng: dễ nhầm lẫn và tử vong cao
SKĐS - Theo PGS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, so với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn có số ca mắc mới chỉ bằng khoảng 10%
Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà các bệnh nhi ung thư
SKĐS - Sáng 5.2, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự chương trình “Xuân yêu thương - Tết cho bệnh nhân ung thư”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm