Bệnh nhân ung thư tại Quảng Bình hát hò khoan Lệ Thủy tặng cán bộ y tế cứu chữa, chăm sóc mình

01-12-2021 2:41 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi được y bác sĩ cứu chữa kịp thời, nhận được sự chăm sóc từ các nhân viên y tế sức khỏe của bà Ngô Thị Ng. (64 tuổi) đã dần ổn định. Ghi nhận sự nỗ lực và sự quan tâm đó, bà Ng. đã tự sáng tác lời và thể hiện điệu hò khoan Lệ Thủy để thể hiện tình cảm với những “lương y”.

Video bệnh nhân hát hò khoan Lệ Thủy tặng cán bộ y tế.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, chị Nguyễn Thị Thanh Trà, Hộ sinh Trưởng, Khoa Phụ Khoa -  người đã chăm sóc bệnh nhân cho biết, chị rất vui khi sự quan tâm chăm sóc của các y bác sĩ được bệnh nhân ghi nhận.

"Chúng tôi rất bất ngờ và vui mừng khi bệnh nhân mà mình chăm sóc cảm ơn bằng điệu hò khoan tự sáng tác. Đây chính là món quà ý nghĩa giúp chúng tôi có động lực để cố gắng hơn trong công tác cứu chữa và chăm sóc bệnh nhân", chị Trà cho biết.

Bệnh nhân tại Quảng Bình hát hò khoan Lệ Thủy tặng cán bộ y tế cứu chữa, chăm sóc mình - Ảnh 2.

Y bác sĩ, nhân viên y tế vui mừng khi sự nỗ lực cứu chữa, chăm sóc được bệnh nhân ghi nhận.

Thông tin tới PV, Ths.BS nội trú Phan Văn Hiếu, Quyền Trưởng khoa Phụ khoa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh nhân Ng. trú tại xã Phong Thủy, Lệ Thủy (Quảng Bình) nhập viện với triệu chứng rỉ máu âm đạo trong một thời gian dài, có khối u vùng hạ vị kích thước lớn, có tiền sử tăng huyết áp.

Bệnh nhân tại Quảng Bình hát hò khoan Lệ Thủy tặng cán bộ y tế cứu chữa, chăm sóc mình - Ảnh 3.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu chữa cho bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận vùng hạ vị có khối u trên vệ 15cm, mật độ chắc, di động, không đau; âm đạo có máu, polyp cổ tử cung nhiều thùy dễ chảy máu kích thước 1x2cm.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa Ngoại Tổng hợp, ung bướu và chuyên gia Cuba về ca u buồng trứng kích thước lớn nghi ung thư, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và hai phần phụ, mạc nối lớn cho người bệnh.

Sau 3,5 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ của Khoa Phụ khoa, Khoa Ngoại tổng hợp cùng chuyên gia Cuba đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung và hai phần phụ, thám sát và cắt bỏ mạc nối lớn cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nhận được sự quan tâm chăm sóc của tập thể y bác sĩ, cán bộ y tế, sức khỏe đã dần ổn định và chuẩn bị bước vào chu kỳ điều trị hóa chất.

Theo BS Hiếu, đối với phụ nữ, ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và được coi là "kẻ giết người thầm lặng" vì những dấu hiệu ban đầu của nó không rõ ràng làm bệnh nhân rất dễ dàng bỏ qua. Khi khối u lớn hơn thì bệnh đã bước sang giai đoạn 3 và giai đoạn 4.

"Các khối u buồng trứng thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng trong giai đoạn sớm, đến khi xuất hiện triệu chứng thì đã ở giai đoạn muộn. Việc phẫu thuật cho người bệnh cao tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp,… nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn nên đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo thao tác chính xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu", BS Hiếu chia sẻ.

Bệnh nhân tại Quảng Bình hát hò khoan Lệ Thủy tặng cán bộ y tế cứu chữa, chăm sóc mình - Ảnh 4.

Thư tay cảm ơn của bệnh nhân Ng. khi xuất viện.

BS Phan Văn Hiếu thông tin thêm, trên thế giới ung thư buồng trứng là ung thư phụ khoa thường gặp và gây tử vong thứ hai sau ung thư cổ tử cung, chiếm khoảng 30% tổng số các ung thư phụ khoa.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Hầu hết các trường hợp xuất hiện ở độ tuổi mãn kinh, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Căn bệnh này diễn tiến âm thầm, lặng lẽ, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua.

Vị bác sĩ này khuyến cáo phụ nữ cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u phụ khoa bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Thủng mắt do đá bắn từ máy cắt cỏThủng mắt do đá bắn từ máy cắt cỏ

SKĐS - Thời gian vừa qua, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới liên tiếp nhận các bệnh nhân bị chấn thương xuyên thủng nhãn cầu do đá bắn từ máy cắt cỏ. Một vài tai nạn đã khiến bệnh nhân bị mù vĩnh viễn.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn