Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương được điều trị ổn định bằng phương pháp điều trị đích

08-03-2023 5:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viên Bạch Mai cho biết, mới đây các bác sĩ của bệnh viện đã điều trị ổn định cho một bệnh nhân ung thư phổi di căn xương bằng phương pháp điều trị đích.

Cụ thể, nữ bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi) vào viện từ ngày 28/4/2022. Trước đó hai tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau cột sống thắt lưng, đau ngực phải, khó thở nhẹ, không ho, không sốt, mệt mỏi, được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xẹp đốt sống D12, nên đã được bơm xi măng vào thân đốt sống D12, sau đó, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực thì phát hiện có u thùy trên phổi phải. Lúc này, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương được điều trị ổn định bằng phương pháp điều trị đích  - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: Hình ảnh u thùy trên phổi trái, xẹp gần hoàn toàn thùy trên phổi trái. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chuẩn đoán xác định: Ung thư phổi phải di căn xương đa ổ, giai đoạn IVB (T3N2M1c), giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tuyến, EGFR dương tính.

Bệnh nhân được điều trị bằng cách uống hàng ngày thuốc điều trị đích thế hệ 2. Sau 1 tháng bệnh nhân đỡ đau tức ngực, đỡ đau thắt lưng, không ho, không khó thở. Sau 3 tháng bệnh nhân ổn định, không còn đau ngực và thắt lưng, tăng 2kg. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân gặp tác dụng phụ: tiêu chảy độ 2, loét miệng độ 1, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc và tình trạng tiêu chảy, loét miệng được cải thiện.  

Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn không đau ngực, không khó thở, sinh hoạt bình thường và đang được tiếp tục điều trị theo phác đồ.

Theo các bác sĩ của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viên Bạch Mai, ung thư phổi là loại ung thư thường gặp thứ 2 trên thế giới và cả ở Việt Nam. Đây là một trong những loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ở nước ta hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương được điều trị ổn định bằng phương pháp điều trị đích  - Ảnh 2.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi thường gặp nhất, chiếm khoảng 80% tổng số ung thư phổi. Ảnh minh họa.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi thường gặp nhất, chiếm khoảng 80% tổng số ung thư phổi. Bên cạnh các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị thì các phương pháp điều trị mới như điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch, liệu pháp sinh học… đang mở ra những cơ hội mới cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa.

Điều trị đích là biện pháp sử dụng các kháng thể đơn dòng hay thuốc phân tử nhỏ để gắn trực tiếp vào các điểm gắn đặc hiệu có ở các tế bào ung thư, từ đó làm cho tế bào ung thư bị tiêu diệt hoặc ngừng phát triển.

Mời bạn đọc xem tiếp video: Chuyên gia cảnh báo nhóm người cần tầm soát ung thư phổi

Chuyên Gia Cảnh Báo Nhóm Người Cần Tầm Soát Ung Thư Phổi- SKĐS


Quỳnh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH