Bệnh nhân ung thư đầu cổ đầu tiên được xạ trị định vị thân

Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/03/2019, 3 đơn vị của BV Ung Bướu TP.HCM gồm Khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật Phóng xạ phối hợp triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên BV Ung Bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam).

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị định vị thân (SBRT) là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ.Kết quả giải phẫu bệnh là Carcinôm tế bào gai không sừng hóa. Sau khi hội chẩn, êkíp y bác sĩ các khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật Phóng xạ đã quyết định thực hiện kỹ thuật xạ trị SBRT cho bệnh nhân.

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.Hệ thống máy xạ trị hiện đại TrueBeam

Theo ThS.BS.CKII. Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, bệnh nhân được sử dụng khung định vị TrUpoint Arch; tiến hành xạ trị định vị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh.

Trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị từ 25 - 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Giờ đây với những kỹ thuật mới này, bệnh nhân chỉ tiếp nhận số lần điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.

“Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ”, BS..Hoàng mô tả.

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.Khung định vị TrUpoint cho bệnh nhân

Được biết, sau bước đầu triển khai kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị điều biến liều thể tích (VMAT) trên bệnh nhân có bệnh lý ung thư vùng đầu cổ, ngực - bụng và vùng chậu; BV.Ung Bướu tiếp tục tiến thêm một bước về kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho bệnh nhân ung thư đầu cổ.

 

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

 

AN QUÝ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT