DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân ung thư đầu cổ đầu tiên được xạ trị định vị thân
AN QUÝ - 07:13 31/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/03/2019, 3 đơn vị của BV Ung Bướu TP.HCM gồm Khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật Phóng xạ phối hợp triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một bệnh nhân ung thư đầu cổ. Đây là ca đầu tiên BV Ung Bướu triển khai thực hiện kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại (TrueBeam).

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị định vị thân (SBRT) là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ.Kết quả giải phẫu bệnh là Carcinôm tế bào gai không sừng hóa. Sau khi hội chẩn, êkíp y bác sĩ các khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật Phóng xạ đã quyết định thực hiện kỹ thuật xạ trị SBRT cho bệnh nhân.

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.Hệ thống máy xạ trị hiện đại TrueBeam

Theo ThS.BS.CKII. Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, bệnh nhân được sử dụng khung định vị TrUpoint Arch; tiến hành xạ trị định vị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh.

Trước đây, theo chỉ định điều trị, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ điều trị xạ trị từ 25 - 35 lần xạ, mỗi ngày một lần. Giờ đây với những kỹ thuật mới này, bệnh nhân chỉ tiếp nhận số lần điều trị xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.

“Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ”, BS..Hoàng mô tả.

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.Khung định vị TrUpoint cho bệnh nhân

Được biết, sau bước đầu triển khai kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) và xạ trị điều biến liều thể tích (VMAT) trên bệnh nhân có bệnh lý ung thư vùng đầu cổ, ngực - bụng và vùng chậu; BV.Ung Bướu tiếp tục tiến thêm một bước về kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho bệnh nhân ung thư đầu cổ.

 

Xạ trị định vị thân (SBRT) là một trong những kỹ thuật xạ trị tiến bộ vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại thế hệ mới.Hệ thống máy này có trang bị hệ thống thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại (Reaspiratory Gating System) trong suốt quá trình xạ trị. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

 

AN QUÝ

Tin liên quan
Nấm rơm hỗ trợ điều trị ung thư
SKĐS - Nấm rơm là loại thực phẩm khá quen thuộc, dễ chế biến với nhiều thứ khác để thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt nấm rơm rất dễ nuôi trồng trên rơm rạ. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, nấm rơm còn có tác dụng chữa bệnh.
Đi tiểu ra máu, người đàn ông không ngờ mắc bệnh ung thư thận
SKĐS - Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông T. vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường nhưng lại đi tiểu ra máu liên tục trong ngày. Đi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông đã mắc ung thư thận mà không hề hay biết.
Thói quen hàng ngày giảm nguy cơ ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú là một trong 5 loại ung thư hay gặp ở phụ nữ. Trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư vú là 43,1/100.000 dân, tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tuy nhiên đây lại là loại ung thư có thể sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị sớm đem lại hiệu quả rất cao. Để giảm nguy cơ mắc ung thư vú hãy thay đổi thói quen xấu của bạn ngay từ bây giờ.
Viêm đại tràng mạn tính – Làm sao để không biến chứng ung thư?
SKĐS - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm