DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân tim mạch cần cảnh giác với COVID-19
Hà Nam - 17:06 03/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia tim mạch Mỹ cho hay, những người bị tăng huyết áp và bệnh tim có thể dễ bị biến chứng nếu nhiễm COVID-19. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), có gần một nửa số người Mỹ bị tăng huyết áp. Người cao tuổi mắc bệnh tim mạch vành hoặc tăng huyết áp có thể dễ bị nhiễm COVID-19 hơn và có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Dữ liệu từ Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy, tỷ lệ tử vong chiếm 10,5% ở những người mắc COVID-19 có bệnh tim, 7,3% ở những người mắc bệnh đái tháo đường, 6,3% ở những người mắc bệnh hô hấp và 6% ở những người bị tăng huyết áp. Có nhiều thắc mắc về việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm nghiêm trọng thêm bệnh khi người bệnh có nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, AHA khuyến cáo, người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim… không được ngừng dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB). Những loại thuốc này không làm tăng nguy cơ mắc COVID-19. Thuốc rất quan trọng trong việc duy trì mức huyết áp để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và giảm mức trầm trọng của bệnh. Việc dừng hoặc thêm thuốc sẽ do bác sĩ quyết định.

Việc dừng hoặc thêm thuốc sẽ do bác sĩ quyết định.

Lưu ý, một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể làm tăng huyết áp, bao gồm các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) thông thường, như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil, Motrin) và thuốc thông mũi. Những người có vấn đề về tim nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt là nếu huyết áp của họ không được kiểm soát. Các loại thuốc OTC như acetaminophen (Tylenol) ít có khả năng làm tăng huyết áp. Nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc OTC. Ngoài ra, những người dùng thuốc theo đơn như thuốc điều trị các bệnh về tâm thần, corticosteroid, thuốc tránh thai, thuốc ức chế miễn dịch và một số loại thuốc trị ung thư… nên theo dõi huyết áp.

AHA khuyến cáo, những người bị tăng huyết áp và bệnh tim cần được kiểm soát và duy trì sức khỏe tốt. Nên có đủ thuốc theo đơn trong một thời gian nhất định và quan trọng là báo ngay với bác sĩ khi có những triệu chứng bất thường.

Hà Nam

((Theo webmd.com, 2/4/2020))

Tin liên quan
Trà dược dành cho người tăng huyết áp
Theo y học cổ truyền, tăng huyết áp là hội chứng thuộc phạm vi các chứng huyễn vựng (chóng mặt, hoa mắt), đầu thống (nhức đầu), thất miên (mất ngủ)... do các tạng can, thận,
Đột quỵ - Biến chứng thường gặp của Tăng huyết áp
SKĐS - Đột quỵ là nguyên nhân đứng hàng thứ ba dẫn đến tử vong sau bệnh tim mạch và ung thư.
Bệnh tăng huyết áp: Hiểu đúng để phòng ngừa tốt hơn
SKĐS - Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến trên toàn cầu với hơn 1,6 tỷ người mắc và ngày một tăng lên, tỷ lệ kiểm soát bệnh chưa cao. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm và có tính chất lâu dài nên việc phòng ngừa hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp chỉ phát hiện tăng huyết áp lúc biến chứng đã xảy ra, để lại di chứng nặng nề đến sức khỏe người bệnh.
Phòng ngừa hiệu quả bệnh tăng huyết áp
SKĐS - Hiện trạng tăng huyết áp ở người lớn tuổi ngày càng gia tăng và có dấu hiệu dần phổ biến ở những người trẻ, thường không có triệu chứng nhận biết rõ ràng ngoại trừ đo huyết áp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
823
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +24 131
Hà Nội +3 138
Lạng Sơn +2 14
Điện Biên +2 5
Bắc Ninh +1 178
Vĩnh Phúc +1 79
Hưng Yên +1 26
Hà Nam +1 18
Đắk Lắk +1 3
Đà Nẵng 0 115
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 0 54
Thái Bình 0 15
Bệnh viện K 0 8
Hải Dương 0 7
Hòa Bình 0 6
Nam Định 0 5
Huế 0 5
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Quảng Ninh 0 2
Phú Thọ 0 1
Yên Bái 0 1
Hải Phòng 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Nghệ An 0 1
TP.HCM 0 1
Đồng Nai 0 1
Thanh Hóa 0 1