DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân thứ 8 ghép tế bào gốc của Bệnh viện Trung ương Huế được ra viện
PV. Ảnh: Nguyễn Hiển - 13:33 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/5/2021, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho ra viện cho bệnh nhân H. C. N., 5 tuổi, người dân tộc Vân Kiều, huyện ĐaKrong , tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, bệnh nhi vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Niềm vui của gia đình bệnh nhi và thầy thuốc

Bệnh nhi được hội chẩn toàn viện, dưới sự chủ trì của Ban giám đốc với sự tham dự của bác sĩ các Khoa: Ngoại nhi, Cấp cứu bụng, Nhi Ung bướu, Xạ trị Trung tâm Ung Bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học  lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh lý hiểm nghèo này.

Sau khi thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu rất lo lắng vì không có kinh phí điều trị cũng như để ghép tủy. Nhưng thầy thuốc của bệnh viện đã động viên gia đình ở lại yên tâm. Đồng thời, kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

U nguyên bào thần kinh là ung thư hệ thần kinh giao cảm, một dạng u đặc phổ biến nhất của trẻ nhỏ, chiếm tỉ lệ 7% đến 8% của tất cả các loại ung thư ở trẻ em.

Kế hoạch điều trị của cháu được đưa ra rõ ràng, thống nhất, với các bước như sau: Tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u, và tiến hành ghép tế bào gốc.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép, nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh chóng.

Trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức trong điều trị: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ.

Theo báo cáo của Hiệp hội U nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ khoảng 2 tuổi, một số nghiên cứu cho thấy chiếm tỷ lệ 89% ở trẻ dưới 5 tuổi. U nguyên bào thần kinh nguy cơ chiếm tỷ lệ cao, khoảng 50%.

 

PV. Ảnh: Nguyễn Hiển

Tin liên quan
Ghép tế bào gốc cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin
SKĐS - Sáng 3/4/2021, Bệnh viện Trung ương Huế đã công bố thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung.
Ghép tế bào gốc bé 3 tuổi người Vân Kiều mắc u nguyên bào võng mạc
SKĐS - Tháng 9/2020, cháu Hồ Thị Trúc, 3 tuổi, người Vân Kiều, ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đến Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Cháu được làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, kèm nhiễm trùng huyết.
Trẻ 9 ngày tuổi mắc chứng teo thực quản có rò khí quản được cứu sống
SKĐS - Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái 9 ngày tuổi, quê tại huyện tại Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau sinh, trẻ bị ngạt, hồi sức trẻ khóc được nhưng bú yếu và khò khè, khó thở tăng dần nên được chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm