Bệnh nhân “thoát cửa tử" trong gang tấc

23-04-2021 9:23 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng truỵ tim mạch, lơ mơ, không bắt được mạch, không đo được huyết áp do vỡ túi phình động mạch chủ ngực. Đứng trước cơ hội cứu sống rất mong manh, các bác sĩ quyết tâm cứu sống bệnh nhân từ tay “tử thần”.

Cuối chiều ngày 18/4, bệnh nhân LT.L. (45 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng mặt mày nhợt nhạt, thở ngáp cá, huyết áp và mạch không đo được, không nghe được tiếng tim, tay chân lạnh, môi tím và toàn thân nhợt nhạt.

Bệnh nhân được ngay lập tức chụp ngay MSCT ngực, phát hiện bị phình động mạch chủ ngực kèm tràn dịch ngoài màng tim, nghi phình động mạch đã vỡ. Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu đã hội chẩn khẩn với khoa Phẫu thuật tim.

Bệnh nhân LT.L. đã được phẫu thuật thành công, có thể xuất viện trong vài ngày tới

Chỉ định phẫu thuật khẩn cấp được đặt ra, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ tim; lúc này nhân sự vừa gây mê hồi sức vừa tiến hành phẫu thuật.

Song song đó, các bác sĩ đã cố gắng thuyết phục, giải thích với người nhà dù tình trạng bệnh nhân “thập tử nhất sinh” nhưng còn cơ hội cứu sống thì không từ bỏ. Còn không mổ chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong.

Người nhà của bệnh nhân đồng ý phẫu thuật, đặt hết hy vọng lên êkip bác sĩ.

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã xử trí không ít tình huống xấu do tình trạng huyết động bệnh nhân rất nguy kịch. Êkíp phẫu thuật nhanh chóng áp dụng các phương tiện hồi sức tim, thiết lập ngay hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau khi mở ngực và màng ngoài tim nhanh, lấy ra một khối máu tụ khoảng 400gram và dịch máu đang chèn ép lên các buồng tim và động mạch chủ ngực, tim đập thoi thóp, đồng thời xác định khối phình động mạch chủ ngực từ gốc động mạch chủ ngực lên đến tận quai ngang, kích thước lớn đường kính khoảng 7-8cm, đang vỡ và chảy máu ở mặt sau.

Sau khi khởi động tuần toàn ngoài cơ thể để cung cấp máu cho các tạng trong cơ thể, đồng thời với hạ thân nhiệt chỉ huy: 28-30 độ C; liệt tim và cô lập hoàn toàn vị trí phình động mạch chủ ngực.

Tìm thấy vị trí vỡ túi phình ở mặt sau dài khoảng 3cm. Toàn bộ túi phình động mạch được cắt bỏ từ ngang mức sát van động mạch chủ đến nửa quai ngang động mạch chủ ngực và được thay thế bằng mạch máu nhân tạo dài khoảng 12cm… Tim được sưởi ấm dần và tự đập lại trong niềm vui cứu sống bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ.

Sau 30 giờ hồi sức tim , bệnh nhân tự thở được, huyết động ổn, rút nội khí quản. Sau 72 giờ hậu phẫu bệnh nhân không có biểu hiện suy các tạng và hồi phục nhận thức hoàn toàn. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong tuần tới.

TS.BS Bùi Minh Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “ Bệnh phình động mạch chủ ngực thường gặp ở người lớn tuổi ( 60-70 tuổi) có bệnh lý xơ vữa động mạch và tăng huyết áp; ở độ tuổi trẻ hơn (50-60 tuổi ) có thể gặp do bệnh lý nhiễm trùng (giang mai, nhiễm trùng máu…) nhưng thời gian gần đây gặp ở độ trẻ hơn ( 40-50 tuổi). Như trong trường hợp bệnh nhân này 45 tuổi, nguyên nhân có thể do bệnh mô liên kết bẩm sinh.

Bệnh nhân may mắn được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời, nếu trễ hơn khoảng thời gian ngắn nữa có thể sẽ không cứu được bệnh nhân vì động mạch chủ ngực xuất phát từ tim, là động mạch lớn nhất của cơ thể, sau khi vỡ gây chèn ép tim cấp, thiếu máu tạng (não, gan,thận… ) gây tử vong.

Việc người nhà tin tưởng đội ngũ y bác sỹ, đồng thuận phẫu thuật khẩn cấp, phần nào đã rút ngắn thời gian gây nguy hiểm tính mạng và tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân”.

Đối với người trẻ tuổi, có tăng huyết áp và đau ngực nên đi khám sức khoẻ định kỳ để có thể phát hiện phình động mạch chủ ngực có thể có,để có phương pháp theo dõi và điều trị kịp thời.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH