Bệnh nhân thoát cửa tử nhờ hệ thống y tế từ xa Telemedicine

Suckhoedoisong.vn - Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, mới đây, BVĐK tỉnh Điện Biên đã cứu sống bệnh nhân nam, 31 tuổi, dân tộc Mông, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ bị chấn thương sọ não kín, tụ máu ngoài màng cứng thái dương bên phải, hôn mê rất sâu... tính mạng hết sức nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức qua hệ thống telemedicine hướng dẫn bác sĩ BVĐK Điện Biên cứu sống người bệnh. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức qua hệ thống telemedicine hướng dẫn bác sĩ BVĐK Điện Biên cứu sống người bệnh. Ảnh: BVCC

Với tính chất phức tạp của một ca bệnh khó cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, BVĐK tỉnh Điện Biên đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức cử một ê kíp phẫu thuật hỗ trợ. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết xấu và giao thông bất lợi không thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức trực tiếp phẫu thuật cũng như không thể cử ê kíp phẫu thuật lên Điện Biên, nên đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống Telemedicine cho các bác sĩ của BVĐK tỉnh Điện Biên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại địa phương. Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật có GS.TS. Trần Bình Giang - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức; TS.BS. Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Việt Đức... Được sự hướng dẫn của các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã được tiến hành kịp thời và đã cứu sống được bệnh nhân.

Chia sẻ về công tác chỉ đạo tuyến, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều bệnh nhân.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com