DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân Thalassemia ở Hòa Bình cần được quan tâm
10:34 11/05/2013 GMT+7
Đã nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xuất hiện một căn bệnh “quái ác”, đó là bệnh tan máu bẩm sinh (tên khoa học là Thalassemia).

Đã nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xuất hiện một căn bệnh “quái ác”, đó là bệnh tan máu bẩm sinh (tên khoa học là Thalassemia). Đây là bệnh di truyền, khi cả bố và mẹ mang gen bệnh thì nguy cơ sinh ra con mắc bệnh nặng rất cao. Người mắc bệnh nếu được chữa trị tốt thì tuổi thọ trung bình cũng chỉ 20 tuổi.

Hiện bệnh tan máu bẩm sinh đang tiềm ẩn trong cộng đồng người dân Hòa Bình. Qua xét nghiệm 10.425 người chủ yếu là phụ nữ có thai và học sinh THPT có độ tuổi tiền hôn nhân của các huyện Kim Bôi, Đà Bắc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Cao Phong thì phát hiện có 1.422 người mang gen bệnh, chiếm tỷ lệ 14%. Đa số người này không biết tình trạng của mình, chỉ khi được làm xét nghiệm và có con sinh ra với những biểu hiện lạ thì mới biết. Khi gia đình có người mắc bệnh, nguy cơ khánh kiệt về kinh tế, suy sụp về sức khỏe, tâm sinh lý rất cao. Đến nay, y học hiện đại cũng chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Việc điều trị duy nhất là truyền máu định kỳ cho bệnh nhân. 
Bệnh nhân Thalassemia ở Hòa Bình cần được quan tâm 1
 Khám bệnh cho người dân Hòa Bình.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình cho biết: Người mắc bệnh có những biểu hiện: Nặng thì trẻ sau khi sinh bị thiếu máu, vàng da, nách to, biến dạng xương (thể hiện rõ ở khuôn mặt) và các dấu hiệu khác, đặc biệt chậm phát triển về thể chất, chiều cao, cân nặng. Nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng về tim, gan, hệ thống nội tiết gây tử vong sớm. Trẻ mắc vừa thì mức độ thiếu máu ít hơn. Còn mắc bệnh nhẹ chỉ mang gen bệnh và sinh hoạt bình thường. Điều trị bệnh này rất nan giải, nếu bệnh nặng và vừa thì phải truyền máu, thải sắt cả cuộc đời với chi phí tốn kém, hiệu quả lại không cao... Nếu không được điều trị thì chỉ sống dưới 10 tuổi.

Đến xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi hỏi gia đình ông B. ở xóm 2 có lẽ ai cũng biết. Bởi lẽ gia đình đang phải chịu nhiều vất vả, mất mát do căn bệnh quái ác tan máu bẩm sinh gây ra. Hai vợ chồng ông sinh được 2 người con trai đều bị bệnh này.

Cả hai em con ông B. dù đang ở độ tuổi thanh niên, nhưng trông chỉ như đứa trẻ 14 - 15, da xanh xao, nhợt nhạt, mặt lồi lõm, chân tay loèo khoèo... Cùng trang lứa, các bạn đã có vợ, có con, còn hai anh em chỉ làm được những việc lặt vặt phụ giúp gia đình. Đặc biệt là cậu em, nếu làm việc nặng hay chẳng may trượt chân ngã là có thể gãy xương lập tức bởi bị bệnh này xương rất mỏng và giòn. Có năm, em phải đi viện 3 - 4 lần vì gãy xương. Hiện, trung bình mỗi năm gia đình phải đưa hai anh em lên viện truyền máu một lần, mỗi lần tốn vài ba triệu đồng. Đó là vì gia đình là hộ nghèo nên được giảm 70% viện phí và thuốc men.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình, để chủ động phòng chống bệnh này, trước tiên người dân phải đi xét nghiệm xem mình có mang gen bệnh hay không. Nếu những người mang gen bệnh thì khi kết hôn phải xét nghiệm người bạn đời có mang gen bệnh không để khuyến cáo không nên lấy nhau, hoặc không nên sinh con. Bởi nếu như 2 người cùng mang gen bệnh kết hôn thì khả năng sinh con bị bệnh nặng chiếm tới 25%.   

Quốc Trị

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm