DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân tái dương tính với COVID-19 ở Quảng Bình đã âm tính
Thái Bình - 18:50 13/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình chiều ngày 13/12 cho biết bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 (BN1291) đang cách ly, điều trị tại BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước đó, anh Đ.Q.N, sinh năm 2001, quê ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (BN1291) nhập cảnh từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11 và được cách ly tập trung. Khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại BV dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân 1291 đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần và có kết quả âm tính.

Sau khi ra viện, bệnh nhân bắt xe khách đi từ TP Hồ Chí Minh về thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ngày 7/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm với BN 1291 và có kết quả tái dương tính.

Ngày 8/12, lực lượng chức năng đã đưa BN 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2 nhập viện điều trị tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới; các trường hợp F1 của bệnh nhân này được cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh.

BV Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới nơi BN1291 đang cách ly, điều trị Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Sau 6 ngày cách ly, theo dõi sức khỏe, điều trị tại BV Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, anh N. đã có kết quả âm tính với  SARS-CoV-2, sức khoẻ ổn định, không có các dấu hiệu bệnh lý. Ngoài ra, 46/46 người có tiếp xúc gần với trường hợp trên cũng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh nhân tái dương tính được cách ly tại phòng riêng và khu cách ly này nằm riêng biệt ở trong bệnh viện. Ca bệnh tái dương tính được ăn nghỉ, chăm sóc riêng, dùng các trang phục phòng dịch theo quy định. Chúng tôi cũng bố trí đội ngũ bác sĩ điều dưỡng trực ở đó và đều được cách ly

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp với Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới theo dõi sức khoẻ trường hợp anh Đ.Q.N đến hết 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thêm vài lần nữa. Nếu tất cả các mẫu xét nghiệm sắp tới đều có kết quả âm tính thì mới cho bệnh nhân xuất viện và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngành y tế Quảng Bình tiếp tục khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang nơi đông người và khai báo y tế trung thực nhằm góp phần cùng với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Quảng Bình, một số bệnh viện tuyến huyện như BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình, BVĐK huyện Lệ Thủy, BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới được phép điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Quảng Bình cũng chuẩn bị thêm cơ sở điều trị đầu mối sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Cùng với đó, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã thiết lập quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, phân loại, cách ly, điều trị cho những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, người có yếu tố dịch tễ bắt đầu ngay từ cổng bệnh viện.

Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm đường hô hấp cấp nặng chưa rõ nguyên nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Thái Bình

Tin liên quan
Chưa phát hiện trường hợp tái dương tính có thể gây lây nhiễm trong cộng đồng
SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái dương tính gây lây nhiễm trong cộng đồng.
PGS.TS Phan Trọng Lân: Chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát COVID- 19 sau tái dương tính
SKĐS - Theo PGS.TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính với COVID-19 ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục; chưa phân lập được vi rút sống trong mẫu, cho dù lúc đầu nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh; Chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính
Hà Nội: Cần làm thêm xét nghiệm xác định bệnh nhân tái dương tính COVID-19 hay mắc mới
SKĐS - Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, hiện chưa thể xác định được trường hợp này là tái dương tính với COVID-19 hay mắc mới, cần phải làm thêm các xét nghiệm để khẳng định.
Quảng Bình: Một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi âm tính nhiều lần
SKĐS - Sáng 8/12, Giám đốc sở Y tế Quảng Bình xác nhận một trường hợp tái dương tính trên địa bàn tỉnh. Đó là bệnh nhân 1291- người đã từng điều trị khỏi và ra viện tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm