Bệnh nhân suy đa tạng từ 'cõi chết trở về'

19-08-2022 10:29 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân nam 17 tuổi bị tai nạn giao thông, trong quá trình cấp cứu xuất hiện ngừng tim, ngừng thở, ê kíp trực cấp cứu phải hồi sức tim phổi cho người bệnh vượt qua hiểm nghèo.

BSCKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, em N. Q.T., 17 tuổi, quê Đồng Tháp được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, gọi biết, đau đầu, vết thương vùng trán, gò má do tai nạn giao thông.

Thầy thuốc trực cấp cứu ngay lập tức cho thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở. Ê kíp trực nhanh chóng tiến hành hồi sức tim, phổi cho bệnh nhân thành công và chuyển ngay người bệnh đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Bệnh nhân suy đa tạng từ 'cõi chết trở về' - Ảnh 1.

Do tai nạn giao thông bệnh nhân sốc đa chấn thương biến chứng suy đa tạng, nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã "từ cõi chết trở về"

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, đơn vị hồi sức tích cực cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp viện thống nhất chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa tạng, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân rất nặng có nguy cơ tử vong.

Quá trình xử lý cấp cứu, thầy thuốc đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân.

Do bệnh nhân đa chấn thương nội khoa rất nặng nên được chỉ định can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, dùng thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, với nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy thuốc, tình trạng của bệnh nhân tốt dần lên, bệnh nhân được rút ống thở máy và tự thở oxy. 

Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với thầy thuốc điều trị. 

Sức khỏe của bệnh nhân tốt lên là niềm vui rất lớn của toàn thể ê kíp điều trị, chăm sóc. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là đội ngũ nhân viên y tế vô cùng phấn khởi và được khích lệ.

BS.CKII. Dương Thiện Phước – Trưởng Khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc cho biết: Suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn, trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ.

Theo một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng).

Điều trị suy đa tạng là tổng hợp các biện pháp tìm và loại bỏ nguyên nhân gây suy đa tạng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các tạng suy. 

Lọc máu liên tục là 1 trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kĩ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7%  và có nghiên cứu báo cáo cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

Thành công điều trị ca cấp cứu phức tạp cho thấy sự phối hợp đồng bộ và trình độ chuyên môn tốt của nhiều chuyên khoa, đặc biệt đội ngũ bác sĩ hồi sức tích cực và sự quyết tâm điều trị đến cùng của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện. Việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, bệnh nhân sẽ được hưởng lợi với những ca bệnh được cứu sống ngoạn mục.  

Làm gì để ngăn chặn hành hung nhân viên y tế?: Đừng ví chúng tôi là "anh hùng" (Bài 3)Làm gì để ngăn chặn hành hung nhân viên y tế?: Đừng ví chúng tôi là 'anh hùng' (Bài 3)

SKĐS - Trong một tháng qua có đến 3 vụ hành hung nhân viên y tế. Thực trạng trên đã trở thành nỗi lo lắng, hoang mang và bức xúc đối với thầy thuốc.


Phạm Phong
Ý kiến của bạn