Bệnh nhân sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, không thẻ BHYT được cứu sống trong gang tấc

10-02-2023 10:24 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân nghèo, không có bảo hiểm, chi phí điều trị hồi sức cao, tốn kém... bác sĩ BVĐK Trung ương Quảng Nam vẫn quyết tâm giành lại sự sống cho người bệnh.

Khoa Cấp cứu, BVĐK Trung ương Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.V (39 tuổi), địa chỉ huyện Núi Thành, Quảng Nam trong tình trạng đau ngực, khó thở. Kết quả khám lâm sàng, huyết áp bệnh nhân không đo được, da tím tái, kết mạc mắt vàng, 2 chân phù và bàn chân tím.

Bệnh nhân ngay lập tức được bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức và nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa dẫn đến suy đa tạng.

Bệnh nhân sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, không thẻ BHYT được thầy thuốc cứu sống trong gang tấc - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã thoát khỏi "cửa tử" nhờ nỗ lực của thầy thuốc BVĐK Trung ương Quảng Nam

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc để được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Ngay lập tức người bệnh được sử dụng kháng sinh mạnh, huyết áp duy trì bằng thuốc vận mạch và được các bác sĩ chỉ định lọc máu liên tục.

BS Trần Thị Thanh An-Khoa Hồi sức tích cực cho biết: Lọc máu liên tục là phương thức lọc máu bằng tuần hoàn ngoài cơ thể, tiến hành chậm và liên tục 24h/ngày nhằm loại bỏ ra khỏi máu các chất độc, dịch và điện giải không cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, góp phần cứu sống những bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Tuy nhiên, bệnh nhân không có báo hiểm, chi phí điều trị hồi sức cao, gia đình không đủ chi trả. Bệnh nhân sau đó đã được hội chẩn khẩn toàn viện, tại đây ThS.BS.Nguyễn Đình Hùng-Phụ trách quản lý điều hành BVĐK Trung ương Quảng Nam - người trực tiếp chỉ đạo- cho rằng cứu sống bệnh nhân là vấn đề tiên quyết, ưu tiên hàng đầu, tạm gác lại các vấn đề về viện phí. Các bác sĩ vừa tiến hành lọc máu cấp cứu cho bệnh nhân vừa phối hợp với phòng Công tác xã hội thực hiện các thủ tục hỗ trợ khẩn cấp cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục tại Khoa Hồi sức, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định, sau đó được chuyển Khoa Nội tiêu hóa để tiếp tục điều trị.

ThS.BS. Đoàn Quốc Đạt – Phụ Trách Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc nói: Với sự điều trị tích cực của thầy thuốc, bệnh nhân đã hồi phục, các chỉ điểm nhiễm trùng giảm dần, ngưng vận mạch.

Đây là một trong số các ca bệnh nặng được điều trị thành công tại khoa bằng lọc máu liên tục, một trong các phương pháp tiên tiến cứu sống các bệnh nhân nặng nguy kịch đang thực hiện tại khoa.

Kỳ tích Y học Việt Nam: Nối thành công cẳng chân bị đứt lìa sau một tuần cấy ghép "nuôi" ở chân lànhKỳ tích Y học Việt Nam: Nối thành công cẳng chân bị đứt lìa sau một tuần cấy ghép 'nuôi' ở chân lành

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thông tin, ca nối cẳng chân bị đứt rời sau khi được "nuôi" ở chân lành đã thành công. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện ở Việt Nam. Trên thế giới, ca ghép chi tương tự như này là thứ 2.


Phương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH