DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân nhồi máu não thoát liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết
Bs. Trần Ánh Dương - 17:37 16/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới , Quảng Bình lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân bị nhồi máu não. Sau 24h dùng thuốc tiêu sợi huyết bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.

Vào lúc 13h30 ngày 15/1/2019 khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Phần Văn T, 66 tuổi, trú tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng: lơ mơ, Glasgow 13 điểm, liệt một nửa người bên phải và thất ngôn.

Các bác sĩ tiến hành khai thác bệnh sử, thăm khám và chụp CTscan sọ não  và không phát hiện xuất huyết não.  Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 3. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân có thể vận động sau 24 giờ điều trị bằng tiêu sợi huyết

Sau 24 giờ điều trị, hiện tại bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn: hết liệt nửa người bên phải, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết, trước đây, khi chưa có phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể tử vong, nếu sống phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm… Bệnh nhân sẽ  trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi.

BS.Đức đang khám lại cho bệnh nhân

Bác sĩ Đức cũng cho biết thêm, bệnh nhân T vào viện trong giai đoạn “thời gian vàng”, đây  là chìa khóa quyết định thành công cho cuộc điều trị,  bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ, thậm chí, 4,5 giờ với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như: đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức… là vô cùng cần thiết, BS Đức lưu ý. Ngay lập tức phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất. Lúc đó mới có cơ hội cứu sống và giảm thiểu đi chứng cho người bệnh.

Bs. Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Cấp cứu thành công nhiều bệnh nhân đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết
SKĐS - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã áp dụng phương pháp tiêm thuốc Alteplase (thuốc tiêu sợi huyết) điều trị cho người bệnh bị nhồi máu não. Đây đang là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh và giảm nguy cơ liệt cho người bệnh, tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm.
Bệnh nhân nhồi máu não "sống lại" nhờ phương pháp tiêu sợi huyết
SKĐS - Đột quỵ não là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi. Các bác sĩ BV Bãi Cháy đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não nguy kịch, hạn chế di chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Cụ bà được cứu sống ngoạn mục bằng tiêu sợi huyết do thuyên tắc phổi
SKĐS - Nhờ việc chẩn đoán và xử trí nhanh bệnh thuyên tắc phổi, các bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch, BV Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh đã cứu sống thành công cụ bà bằng thuốc tiêu sợi huyết chỉ 25 phút kể từ khi vào khoa cấp cứu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm