Hà Nội

Bệnh nhân nhồi máu não thoát liệt nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

16-01-2019 5:37 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới , Quảng Bình lần đầu tiên áp dụng thành công phương pháp tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân bị nhồi máu não. Sau 24h dùng thuốc tiêu sợi huyết bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.

Vào lúc 13h30 ngày 15/1/2019 khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân Phần Văn T, 66 tuổi, trú tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng: lơ mơ, Glasgow 13 điểm, liệt một nửa người bên phải và thất ngôn.

Các bác sĩ tiến hành khai thác bệnh sử, thăm khám và chụp CTscan sọ não  và không phát hiện xuất huyết não.  Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 3. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân có thể vận động sau 24 giờ điều trị bằng tiêu sợi huyết

Sau 24 giờ điều trị, hiện tại bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn: hết liệt nửa người bên phải, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc cho biết, trước đây, khi chưa có phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân có thể tử vong, nếu sống phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm… Bệnh nhân sẽ  trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, kỹ thuật dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi.

BS.Đức đang khám lại cho bệnh nhân

Bác sĩ Đức cũng cho biết thêm, bệnh nhân T vào viện trong giai đoạn “thời gian vàng”, đây  là chìa khóa quyết định thành công cho cuộc điều trị,  bởi thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5 giờ, thậm chí, 4,5 giờ với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Việc phát hiện kịp thời các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như: đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức… là vô cùng cần thiết, BS Đức lưu ý. Ngay lập tức phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất. Lúc đó mới có cơ hội cứu sống và giảm thiểu đi chứng cho người bệnh.


Bs. Trần Ánh Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH