DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh lên tới 1,2 tỷ đồng
Thái Bình - 19:59 26/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BHXH Việt Nam cho biết, trong tháng 3/2019 có 764 lượt khám chữa bệnh nội trú; số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú, trong đó có 37 lượt khám chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, đặc biệt có 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị

 

Sáng 26/3, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 3/2019. Thông tin tại hội nghị, ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, tính đến nay trên toàn quốc đã có hơn 83,6 triệu người đã tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số.

7 lượt  bệnh nhân được BHYT thanh toán chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị

Tại hội nghị, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, người khám chữa bệnh được đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Người dân khi tham gia BHYT được cơ quan BHXH thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng trong phạm vi chi trả của BHYT theo đúng quy định.

Tính đến ngày 25/3, thống kê trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế có hơn 36 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền đề nghị Bảo hiểm Xã hội thanh toán 19.330 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong đó có 764 lượt người khám chữa bệnh nội trú với số tiền từ 200-500 triệu đồng/đợt điều trị nội trú. Có 37 lượt người khám chữa bệnh nội trú, có chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có 7 lượt khám chữa bệnh có chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

Một số bệnh nhân được BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh lên tới tiền tỷ đồng như: Một bệnh nhân có thẻ BHYT  ở địa chỉ tại Hoàng Diệu Vĩnh Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa), thuộc đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được ngân sách nhà nước đóng.

Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 24/12/2018 - 25/01/2019, chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền, chi phí 1,07 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 1 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị cung cấp thông tin về BHYT, BHXH cho báo chí tháng 3/2019.


Trường hợp thứ hai là bệnh nhân ở tại Huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), đối tượng thân nhân của tượng được cấp mã CA được ngân sách nhà nước đóng, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 30/10/2018- 08/01/2019.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, chi phí khám chữa bệnh lên tới 1,2 tỷ đồng, trong đó chi phí lớn nhất là tiền thuốc 358 triệu đồng (thuốc kháng sinh chống nấm Cancidas 50mg, số tiền là 71,8 triệu đồng; thuốc Colistimetato, số tiền là 67,6 triệu đồng...), vật tư y tế 379 triệu đồng (Dịch lọc Prismasol; Màng trao đổi oxy (ECMO 14 ngày); Quả lọc Prisma flex M100 (CVVH); Khung giá đỡ động mạch vành...).

Người tham gia BHYT chủ động tra cứu giá trị sử dụng của thẻ

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh, kết quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tực hành chính đối với việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, người tham gia BHYT đã chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/.

Hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét trực tiếp thẻ BHYT (QR code) để tự động nhận thông tin trên thẻ cập nhật vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh, giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh của người dân.

Với những ứng dụng này, các bệnh viện có thể tra cứu, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới hoặc đủ điều kiện miễn cùng chi trả, giúp người bệnh được bảo đảm đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh khi đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Ánh cho hay, thời gian qua, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đóng góp vào sự thành công của chính sách an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ngày 26/11/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2239/QĐ-BHXH quy định về thực hiện liên thông các phần mềm trong quản lý chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, thực hiện liên thông trên các phần mềm thu và quản lý sổ thẻ, phần mềm giám định, phần mềm kế toán tập trung để quản lý và quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cơ sở khám, chữa bệnh lập giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trên hệ thống giám định BHYT
SKĐS - Việc tạo lập giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT sẽ tạo sự công khai, minh bạch
Người có thẻ BHYT lưu ý một số thay đổi về quyền lợi khám chữa bệnh
SKĐS - Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), thủ tục khám, chữa bệnh (KCB) BHYT có một số thay đổi theo quy định tại Nghị định số 146/NĐ-CP.
Những đối tượng nào được cấp và chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT từ năm 2019?
SKĐS - Thực hiện Nghị định số 146/NĐ-CP của Chính phủ, vẫn có một số đối tượng sẽ được cấp lại thẻ BHYT do thay đổi mã đối tượng, mã quyền lợi.
Đảm bảo quyền lợi BHYT cho nam thanh niên bị bỏng ga thương tâm
SKĐS - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp thương tâm của cháu Phan Anh Tuấn 17 tuổi ở Hà Tĩnh bị tai nạn do nổ bình ga khi nấu ăn khiến bỏng toàn thân nhưng không có thẻ BHYT, BHXH Việt Nam đã kết nối để trao thẻ cho cháu
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm