Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV tại Bệnh viện Nhi Trung ương có kết quả âm tính

30-01-2020 5:58 PM | Đời sống

SKĐS - Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của bệnh nhân Zhou Yuchao 10 tuổi người Trung Quốc nghi viêm phổi đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã âm tính. Hiện các y bác sĩ đang tập trung điều trị bệnh lý nền rối loạn chuyển hoá của bệnh nhi.

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống qua điện thoại lúc 17h30 chiều nay- ngày 30/1, PGS. TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của bệnh nhân Zhou Yuchao 10 tuổi người Trung Quốc nghi viêm phổi đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhi TW đã âm tính. Hiện các y bác sĩ đang tập trung điều trị bệnh lý nền rối loạn chuyển hoá của bệnh nhi.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng cho biết thêm, đến hôm nay, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã tốt hơn, bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn phải thở máy mà đã tự thở. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị bệnh nền trong tình trạng cách ly đặc biệt.

Trước đó, bệnh nhân Zhou Yuchao 10 tuổi người Trung Quốc được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương vì nghi viêm phổi từ rạng sáng ngày mùng 3 Tết, PGS.TS Trần Minh Điển cho hay, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp nặng, tổn thương phổi.

Tuy nhiên bệnh nhân này có bệnh nền rối loạn chuyển hoá nặng (suy thận mãn và Cystinosis). Vì thế, việc tập trung điều trị bệnh nền là rất quan trọng. Hiện tại bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, tuân thủ cách ly. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cũng đã được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Ảnh minh hoạ

Theo PGS. TS Trần Minh Điển, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, dù là trường hợp bệnh nghi ngờ viêm phổi, nhưng do bệnh nhân phải thở máy nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, do đó chúng tôi tuân thủ chặt chẽ về cách ly trong điều trị. Các nhân viên y tế đều trang bị phương tiện bảo hộ khi chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo.

Bệnh viện đã lập ngay một nhóm “kích hoạt” liên lạc bằng Zalo gồm lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan và các nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân để cập nhật, trao đổi và có chỉ đạo phù hợp liên tục với diễn biến bệnh của bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhi là thành viên trong đoàn khách du lịch Trung Quốc đang trên đường di chuyển từ Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội. Khi đến Hải Dương bé xuất hiện dấu hiệu sốt, được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Gia Lộc, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hải Dương để tiến hành xét nghiệm và chụp CT.

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân có tổn thương phổi, kèm các triệu chứng ho, sốt, khó thở... giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus, ngay lập tức bệnh nhi được cách ly, chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW để theo dõi, sàng lọc sau đó chuyển tiếp sang Bệnh viện Nhi TW để điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi TW cũng cho hay,thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona bùng phát và diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nhi TW đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, Bệnh viện quán triệt tuân thủ việc tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

Chuẩn bị sẵn khu cách ly và cơ số giường trong khu vực cách ly, bố trí 1 phân luồng bệnh nhân 1 chiều... đồng thời phân công cán bộ trực dịch để chủ động bám sát tình hình dịch và báo cáo kịp thời lãnh đạo Bệnh viện về những diễn biến bất thường (nếu có).


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH