Hà Nội

Bệnh nhân mắc COVID-19 chạy ECMO đầu tiên ở An Giang được cứu sống

26-12-2021 6:04 PM | Y tế

SKĐS - Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn tại khu ICU của BVĐK Trung tâm tỉnh An Giang, thầy thuốc của BV Bạch Mai tại An Giang đã triển khai thành công ca ECMO, duy trì sự sống cho một bệnh nhân COVID-19 nặng.

Chia sẻ về ca ECMO đầu tiên triển khai tại An Giang, TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Trưởng đoàn công tác của BV Bạch Mai tại An Giang cho biết: Bệnh nhân nam, 61 tuổi, tiền sử tăng huyết áp mạn tính, ở nhà xuất hiện ho sốt, khó thở.

Bệnh nhân đã được điều trị tại TTYT huyện Châu Thành 4 ngày với chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tuy nhiên tình trạng bệnh không cải thiện, suy hô hấp nặng và được chuyển lên BVĐK Trung tâm An Giang ngày 23/12.

Tại Khoa ICU 2, bệnh nhân được tiếp nhận và xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế, dùng kháng sinh, kháng virus và lọc máu hấp phụ. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng hơn, phổi tổn thương nặng cả 2 bên phế trường, oxy máu rất thấp, không đáp ứng với tất cả liệu pháp oxy.

Vượt khó khăn, giành giật sự sống cho ca bệnh COVID-19 chạy ECMO đầu tiên ở An Giang - Ảnh 1.

Các y bác sĩ đã triển khai thành công kỹ thuật ECMO, giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-9 nặng tại An Giang.

Trong tình cảnh thiếu thốn (nhân lực, trang thiết bị vật tư, hệ thống khí nén không đảm bảo…), diễn biến bệnh tiến triển rất xấu, buộc thầy thuốc phải có hướng xử lý quyết đoán, chính xác.

Được chỉ đạo từ xa của các chuyên gia tại Hà Nội, thầy thuốc của BV Bạch Mai tại An Giang đã phối hợp với các bác sĩ tại BVĐK Trung tâm thiết lập nhanh một phòng khép kín đầy đủ trang thiết bị cần thiết để tiến hành vào ECMO giúp duy trì sự sống, hy vọng người bệnh sẽ cải thiện dần qua các ngày tiếp theo.

Chia sẻ nhanh về ca bệnh này từ BVĐK Trung tâm An Giang, ThS.BS. Nguyễn Bá Cường - Khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), bác sĩ chính thực hiện kỹ thuật ECMO trên bệnh nhân 61 tuổi này cho biết: Ngày thứ 3 sau tiến hành ECMO (sáng 26/12), bệnh nhân đã được rút ống thở HFNC và đang có dấu hiệu hồi phục.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng nhưng các y bác sĩ 2 bệnh viện đều cố gắng không ngừng để cứu sống được bệnh nhân. Đó cũng là lời hứa, là quyết tâm của các y bác sĩ BV Bạch Mai trong ngày xuất quân lên đường vào An Giang làm nhiệm vụ.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu đã vào An Giang để trực tiếp khảo sát, điều hành, cầm tay chỉ việc cho các khu ICU chuyên thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cho biết: Kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo hay còn gọi là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể) là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao.

ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng và chỉ mới được thực hiện ở các bệnh viện lớn tại Việt Nam.

.Xem thêm video được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


M.T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH