DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân Lupus ban đỏ có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không?
Khánh Mai (ghi) - 13:13 04/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -  Khi thông tin tiêm phòng vắc xin ngừa coronavirus được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người bệnh lupus ban đỏ hệ thống đã thắc mắc không biết mình có nên tiêm phòng hay không? Điều này sẽ được PGS. TS. BS Hoàng Thị  Lâm, Trưởng bộ môn Dị ứng Miễn dịch lâm sàng, Đại học Y Hà nội, Trung tâm y khoa số 1, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Trưởng khoa Dị ứng, Miễn dịch và Da liễu, bệnh viện E trả lời với bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời Sống như sau.

Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh tự miễn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh tiến triển từng đợt, xen kẽ với các đợt cấp là các đợt bệnh ổn định. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị dứt điểm bệnh lupus. Các thuốc chính yếu vẫn là corticosteroid, ức chế miễn dịch, thuốc sinh học v.v…. Thuốc được dùng dài ngày với mục đích kiếm soát bệnh, cho nên, bệnh nhân lupus ngoài các tổn thương của bệnh cũng gặp rất nhiều tác dụng phụ do thuốc. Nguyên nhân tử vong đầu bảng của lupus ban đỏ hệ thống là nhiễm trùng, suy tạng, và tắc mạch. 

COVID-19 là đại dịch toàn cầu với mức độ lây lan nhanh chóng và tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt, ở những người lớn tuổi và những người mắc bệnh nền mạn tính. Hiện nay, ở châu Âu và Mỹ đang lưu hành 4 loại vắc xin. Mặc dù đã tiêm vắc xin chúng ta vẫn phải đảm bảo quy trình nghiệm ngặt phòng ngừa COVID-19 vì phải mất vài tuần sau khi tiêm vắc xin cơ thê mới có khả năng bảo vệ trước SARS-Cov2. Cũng không có vắc xin nào có khả năng bảo vệ hoàn hảo tuyệt đối,  tuy nhiên, vắc xin sẽ làm giảm mức độ nặng của bệnh xuống, nếu chẳng may bạn vẫn nhiễm bệnh sau tiêm phòng. Những bệnh nhân đã nhiễm COVID-19 vẫn được khuyên nên tiếp tục sử dụng vắc xin để phòng bệnh, vì miễn dịch tự nhiên đạt được sau nhiễm coronavirus không duy trì lâu dài.

 Bộ y tế, đã đưa ra danh sách các bệnh khuyến cáo ưu tiên tiêm phòng vắc xin COVID-19 và  Lupus ban đỏ hệ thống là một trong những bệnh cần được ưu tiên này. Bên cạnh lupus ban đỏ hệ thống còn có các bệnh tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp, vẩy nến, bệnh mô liên kết v.v.

 Vậy cần lưu ý gì trong quá trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống.

 Theo PGS. TS. BS Hoàng Thị  Lâm, vắc xin ngừa coronavirus trước khi được phê duyệt sử dụng rộng rãi trên cộng đồng phải trải qua một quy trình chặt chẽ bao gồm các thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả và mức độ an toàn và quy trình này cần tuân thủ theo các bước chặt chẽ đã được định sẵn từ trước. Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng với hàng ngàn người tự nguyện cho thấy vắc xin rất an toàn và hầu như không có tai biến hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin được thực hiện chủ yếu trên  người tình nguyện khỏe mạnh cho nên các nhà khoa học có rất ít dữ liệu về vai trò của vắc xin ngừa COVID-19 ở bệnh nhân lupus/  Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy bệnh nhân lupus không nên sử dụng vắc xin COVID-19.

 Đối với bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống, đợt cấp của bệnh là những  trải nghiệm đáng sợ mà không bệnh nhân nào muốn có. Đợt cấp của lupus xảy ra xen kẽ với các đợt bệnh ổn định. Trong  thời điểm này, các triệu chứng của bệnh trở nên xấu hơn, tổn thương nhiều cơ quan hơn và bệnh có xu hướng nặng lên. Vậy trong đợt cấp, có nên tiêm phòng vắc xin hay không vẫn là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Biểu hiện thường gặp của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, dễ phát ban đỏ...

 Trả lời vấn đề này, PGS. TS. BS Hoàng Thị Lâm nhấn mạnh, tốt nhất nên thảo luận với bác sĩ Dị ứng Miễn dịch trong trường hợp này,  để được quyết định thời điểm tiêm phòng tốt nhất, có thể khi đợt cấp đã qua và tình trạng của bệnh đã ổn định. Trong quá trình sử dụng vắc xin các nhà khoa học cũng khuyến cáo các bệnh nhân lupus không cần ngừng thuốc đang sử dụng để điều trị lupus. Tuy nhiên, cần tư vấn bác sĩ Dị ứng Miễn dich  trong trường hợp bạn dùng liều cao Corticosteroid, thuốc ức chế miễn dịch đặc biệt trong trường hợp phối hợp các thuốc ức chế miễn dịch hoặc đang dùng các thuốc sinh học như rituximab.  Những bệnh nhân đang trong lộ trình sử dụng thuốc ức chế miễn dịch nên sớm tiêm phòng vắc xin (thời gian lý tưởng là  hai tuần trước khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trở về trước ). Rối loạn đông máu là một trong những triệu chứng xảy ra khá phổ biến ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống (khoảng 25-30% các trường hộp) đặc biệt khi bệnh nhân có kèm theo kháng thể kháng phospholipid. Không có chống chỉ định về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở những bệnh nhân này.

Bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống thường có hệ miễn dịch suy yếu, một phần do bệnh, một phần do sử dụng thuốc corticosteroid hoặc ức chế miễn dịch, hoặc thuốc sinh học.  Trong tình trạng này, có thể cơ thể sẽ không thể tạo ra đáp ứng miễn dịch hoàn hảo đủ để chống lại coronavirus, cho nên mặc dù đã tiêm phòng vắc xin, các bệnh nhân này vẫn nên tuân thủ việc phòng tránh tiếp xúc với môi trường hoặc các cá nhân nhiễm bệnh.

 

 

 

Khánh Mai (ghi)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 23/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh và Nam Định. Việt Nam hiện có 2.826 bệnh nhân, trong khi thế giới hiện đã ghi nhận hơn 145,2 triệu trường hợp mắc COVID-19.
Vượt khó của đại dịch COVID-19, hơn 40.000 chế phẩm máu được cung cấp cho 132 cơ sở y tế
SKĐS - Trong tháng 2/2021, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 19.802 đơn vị máu và cung cấp 40.000 đơn vị chế phẩm máu tới 132 cơ sở y tế tại 23 tỉnh, thành phố; có cả những địa phương rất xa như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái hay “tâm dịch” Hải Dương…
COVAX sẽ phân phối 237 triệu liều vắc-xin COVID-19 đến 142 quốc gia
SKĐS - Chương trình vắc-xin COVAX (do WHO đứng đầu) cho biết sẽ phân phối 237 triệu liều vắc-xin COVID-19 tới 142 quốc gia trong khi WHO đẩy mạnh lưu thông nguồn cung vắc-xin trên toàn cầu.
Chiều 3/3, có 7 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Kiên Giang
SKĐS - Bản tin 18h ngày 3/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 7 ca mắc mới, trong đó 5 ca ghi nhận tại Hải Dương đều là trường hợp f1; 2 ca tại Kiên Giang đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm