DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân lọc máu Hòa Bình:"Chúng tôi cảm ơn các bác sĩ BV Bạch Mai đã tận tình điều trị"
Thái Bình - 12:02 08/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 8/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gặp mặt báo chí chia sẻ thông tin về quá trình điều trị, chăm sóc 10 bệnh nhân của sự cố lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị trong đêm 29/5.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh và GS.TS Phạm Minh Thông- Phó giám đốc BV Bạch Mai tặng hoa các bệnh nhân trước khi ra viện

*Chúng tôi chia sẻ và cảm ơn các bác sĩ đã tận tình điều trị

Tại buổi ra viện, bệnh nhân Lê Thị Thuỳ L chia sẻ chị đã chạy thận được 7 năm nay. Theo chị L. cho biết, khi sự cố xảy ra, ai có tội người đó sẽ phải chịu nhưng chị L. rất thương điều dưỡng, y tá, bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bởi họ rất tận tâm.

"Ngay cả với các bệnh nhân cũng rất thân thiết với nhau. Tôi rất nhớ, rất thương những người đã mất. Xảy ra sự cố này là không mong muốn, cũng là một sự cố ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý những người đang chạy thận như tôi"- bệnh nhân L. chia sẻ.

Bệnh nhân Lê Thị Thùy L. chia sẻ trước giờ ra viện là chị rất cảm thông với các thầy thuốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và bày tỏ lòng cảm ơn đến bác sĩ BV Bạch Mai đã tận tình điều trị

Còn bệnh nhân Bùi Thị Rấm cho biết 10 ngày sau tai biến bà sụt cân 2 kg. "Tôi vẫn còn bị ám ảnh hình ảnh mọi người bị tai biến. Ám ảnh khi nghĩ về gương mặt  thân quen của những người đã chết", bà Rấm nói.

Bệnh nhân Lê Văn Tiến, 51 tuổi ở Kim Bôi, Hoà Bình đã chạy thận được 7 năm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết đã thấy khoẻ hơn nhiều rồi so với ban đầu. "Khi xảy ra sự cố, tôi rất hoang mang, mệt mỏi nhưng được các bác sĩ tận tình hỗ trợ cứu chữa nên giờ tôi đã khỏe mạnh hơn nhiều. Tôi xin cảm ơn các bác sĩ" - bệnh nhân Tiến nói.

Bệnh nhân Lê Văn Tiến cho biết đã khỏe mạnh hơn nhiều và mong muốn được lọc máu chu kỳ ngay tại địa phương

Tại buổi họp chia sẻ về quá trình cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân vụ tai biến chạy thận sáng 8/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, sự cố y khoa ở Hoà Bình là rất nghiêm trọng khiến 18 người bị ảnh hưởng, 8 người đã tử vong. Ngoài ra, sự cố này cũng đã khiến cho hơn trăm bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bphải di chuyển từ Hoà Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ.

"Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của ngành y tế, của các bệnh viện có liên quan, đến nay sức khỏe của 10 bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố này đã khỏe mạnh và hơn 100 bệnh nhân khác đang chạy thận thường kỳ vẫn được đảm bảo chạy thận theo đúng lộ trình"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

*Các bệnh nhân này tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại BV Bạch Mai

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), trong suốt quá trình xử lý sự cố y khoa đáng tiếc nàynày, luôn có các êkip của BV Bạch Mai hỗ trợ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Có những giai đoạn có đến 6 êkip bác sĩ ở tại đây.

Riêng với trường hợp bệnh nhân thứ 8, TS Dương Đức Hùng- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, trải qua 6 ngày điều trị căng thẳng, bệnh nhân không thể qua khỏi vì quá nặng, cùng lúc suy 6 tạng quan trọng.  "Tuy nhiên, trong quá trình đó, có những lúc bệnh nhân có giai đoạn cải thiện, các bác sĩ cũng hi vọng phép màu sẽ đến với người bệnh. Nhưng bệnh nhân chạy thận chu kỳ lâu, chức năng thận mất hoàn toàn, nhiều lần ngừng tim. Theo thang điểm đánh giá tỉ lệ mất bệnh nhân cao không cứu được. Việc duy trì được 6 ngày bằng hệ thống máy móc, thuốc men hiện đại nhất đã là một kỳ tích”, TS Hùng nói.

Các bệnh nhân của sự cố y khoa chạy tại Bệnh viện Bạch Mai trước giờ ra viện

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết thêm, 10 bệnh nhân sự cố tai biến chạy thận ở Hoà Bình sức khoẻ đã ổn định. Hôm nay Bệnh viện cũng có chuyến xe đưa họ trở lại Hoà Bình. Sau khi trở về địa phương, các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.

Cũng theo GS.TS Phạm Minh Thông, hiện cũng đang có các chuyên gia của BV Bạch Mai tham gia họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hoà Bình. Đoàn chuyên gia khác tham gia hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa TP Hoà Bình trong việc chuẩn bị lắp đặt, vận hành 10 máy chạy thận nhân tạo, để sớm phục vụ hơn 100 bệnh nhân không còn phải di chuyển từ Hoà Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ. Các bệnh nhân này sau khi trở về Hoà Bình sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.

Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề buổi họp báo tại BV Bạch Mai, ông Hoàng Đình Khiếu- Phó gíam đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình – người được cử xuống BV bạch Mai để đón 10 bệnh nhân chạy thận về Hòa Bình cho biết, để tổ chức lại đơn nguyên Thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cần có nhiều thời gian để tổ chức lại hệ thống cho thật ổn định, với sự giúp đỡ của BV Bạch Mai đảm bảo an toàn. Hiện tại BV đa khoa Thành phố Hòa Bình đang có 9 máy lọc thận, nếu có thêm 10 máy sẽ đáp ứng được cho hơn 100 bệnh nhân khi chạy 3-4 ca.

Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng đã quyết định bác sĩ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình tạm điều hành bệnh viện thay cho TS Trương Quý Dương - Giám đốc BV đang bị tạm đình chỉ công tác hai tuần để điều tra...

 

Thái Bình

Tin liên quan
Hôm nay 10 bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận điều trị tại BV Bạch Mai ra viện
SKĐS - Sáng ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hôm nay, 10 bệnh nhân nặng trong sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị ngay trong đêm 29/5, hiện đã khỏe mạnh và được ra viên.
Bộ Y tế hỗ trợ máy để hơn 100 bệnh nhân lọc máu Hòa Bình không phải xuống Hà Nội
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phê duyệt 10 máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình, nhằm hỗ trợ 100 bệnh nhân hàng ngày đang phải di chuyển từ Hòa Bình xuống Hà Nội chạy thận không còn phải đi lại vất vả.
Tạm đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến sự cố lọc máu ở Hòa Bình
SKĐS - Sáng 8/6, để giải quyết khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân của sự cố y khoa lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, lãnh đạo Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố Quyết định tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 2 tuần kể từ ngày 8/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm