DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân liệt hoàn toàn do rắn hổ mang chúa cắn được trở về từ cõi chết
Hoài Thương - 20:03 26/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khoa đã tiếp nhận điều trị và cứu nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, chị Hà Thị T. (34 tuổi, quê ở Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn vào lưng ngày 20/03/2021.

Bệnh nhân được nhập Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng.

Các tổn thương cơ do nọc rắn cũng khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim… nên nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân đã được các y bác sĩ Chợ Rẫy sơ cứu, đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp.

Bệnh nhân Hà Thị T.đã được cứu sống 

Sau khi áp dụng các phương tiện kỹ thuật xử lý cấp cứu cho bệnh nhân, các bác sĩ đã  kiểm soát được nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đáng nói là bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ: Huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa là loại huyết thanh rất khó sản xuất và hiện tại phải nhập từ các nhà cung cấp ở Thái Lan.

Hàng năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đều nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về để sử dụng và cũng đã nhiều lần chuyển huyết thanh đến các bệnh viện khác khi nhận được yêu cầu hỗ trợ.

Do diễn biến của dịch COVID-19 từ năm 2020 nên vấn đề nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về Việt Nam gặp nhiều khó khăn (đơn vị sản xuất huyết thanh hiện tại cũng ngưng sản xuất vì ảnh hưởng của dịch COVID-19).

Hiện tại, số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt.

Do vậy, trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi bệnh nhân Hà Thị T. nhập viện, bệnh nhân chưa thể sử dụng huyết thanh.

Tất cả các phương tiện hỗ trợ để điều trị cho bệnh nhân đã được chúng tôi tập trung huy động hết sức nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhân”.

Bên cạnh đó, TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ thêm, dù bệnh nhân được nhập viện vào ngày cuối tuần nhưng lãnh đạo của Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực tối đa để liên hệ đến rất nhiều bệnh viện khác trong khu vực nhằm tìm huyết thanh.

Sau nhiều nỗ lực, đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân.

Vì vậy, ngày thứ hai sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa, giúp thúc đẩy tính hiệu quả của các phương pháp điều trị hỗ trợ.

Đến ngày thứ ba, bệnh nhân đã có thể vận động cơ, tỉnh táo tiếp xúc được.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở máy, đặt máy tạo nhịp tim và lọc máu liên tục.

Những ngày sau đó bệnh nhân có những biến chuyển rất tốt.

Bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được. Nhờ được can thiệp sớm bằng những biện pháp mới, tình trạng nhiễm trùng ở vị trí rắn cắn của bệnh nhân cũng không lan rộng.

TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ: Đây là trường hợp chúng tôi áp dụng các biện pháp điều trị mới, chưa được đưa vào trong các hướng dẫn điều trị của các tổ chức quốc tế.

Vì thế, việc điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn này có thể được xem là một trong những thành công mới của Bệnh viện Chợ Rẫy trong năm 2021, khi Ban lãnh đạo cùng đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, trở ngại rất lớn do dịch COVID-19 gây ra để cứu chữa cho những ca bệnh nặng.

Được biết, từ năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ mới đối với các trường hợp bị rắn hổ mang chúa cắn bằng các phương tiện hỗ trợ nhịp tim từ bên ngoài, lọc máu liên tục để loại trừ độc chất…, đã cứu sống được 3 trường hợp bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Cuối năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổng kết những trường hợp này và gửi Tổ chức Y tế Thế giới, cũng như gửi đăng tải trên các tạp chí về điều trị ngộ độc trên thế giới.

TS.BS Lê Quốc Hùng khuyến cáo: “Qua những trường hợp bị rắn cắn được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên tự ý bắt rắn, bởi hầu hết các trường hợp bị rắn cắn đều bị biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao”.

Hoài Thương

Tin liên quan
Bé 20 ngày tuổi bị rắn cắn tử vong
SKĐS - Sáng 8/1/2020, một cháu bé hơn 20 ngày bị rắn cắn tử vong tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.
Iran cảnh báo quân đội EU có thể gặp nguy hiểm
SKĐS - Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng cảnh báo rằng, các binh sĩ châu Âu ở Trung Đông có thể gặp nguy hiểm.
Nguy hiểm: Liên tiếp nhiều ca rắn cắn phải nhập viện
SKĐS - Vào hè là thời điểm rắn sinh sôi, phát triển nên trong vòng một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, Trung tâm đang điều trị cho 8 ca bị rắn độc cắn.
Iran cảnh báo Mỹ đừng lặp lại sai lầm
SKĐS - Ngày 15/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cần đảm bảo những sai lầm của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không bao giờ lặp lại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm