DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân huyết áp cao mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần
Hà Anh - 15:26 05/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bệnh nhân huyết áp cao phải nhập viện do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với các bệnh nhân không có tiền sử bệnh này - nhà nghiên cứu tại Trung Quốc và Ireland cho hay hôm 5/6.

Nhóm nghiên cứu trên đã theo dõi các ca nhập viện Hỏa Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong giai đoạn từ ngày 5/2-15/3. Qua đó nhận thấy gần 30% trong tổng số ca nhập viện - tương đương 850 bệnh nhân - có tiền sử huyết áp cao. 4% trong số này đã tử vong, so với chỉ 1% trong tổng số 2.027 bệnh nhân không có tiền sử huyết áp cao.Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính và các điều kiện y tế khác, nhóm nghiên cứu đã phân tích và đưa ra con số ước tính rằng việc bị hội chứng huyết áp cao làm gia tăng nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Một nghiên cứu riêng rẽ khác cũng được thực hiện với gần 2.900 bệnh nhân mắc COVID-19 cũng tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn trong cùng giai đoạn trên. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy các bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kiểm soát huyết áp cao phổ biến có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân mắc COVID-19 có tiền sử cao huyết áp nhưng không dùng các loại thuốc này.

Dựa trên dữ liệu thu được từ những nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy các loại thuốc thuộc nhóm ức chế RAAS - trong đó có thuốc ức chế enzym mang tên men chuyển đổi angiotensin (ACE) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) - có thể liên quan tới việc làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Do đó, nhóm nghiên cứu khuyên các bệnh nhân mắc COVID-19 không nên ngừng hoặc thay đổi phương pháp điều trị cao huyết áp trừ khi có chỉ dẫn mới của bác sĩ. Ngoài ra, nhóm tác giả trên cũng lưu ý rằng các nhận định của họ mới chỉ dựa trên quá trình quan sát, chưa qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa cần tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn.

Hà Anh

(Theo CNN)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Vũ Hán: Xét nghiệm hơn 10 triệu người, phát hiện 300 trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng
SKĐS - Theo giới chức Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, địa phương này đã hoàn thành chương trình xét nghiệm toàn bộ người dân địa phương và phát hiện được 300 trường hợp dương tính với COVID-19 không có triệu chứng. Các chuyên gia y tế cho biết, những người mang mầm bệnh không dễ dàng lây lan virus sang người khác.
Thêm 5 người từ Nga về nước khỏi bệnh COVID-19, Việt Nam đã chữa khỏi 94% ca bệnh
SKĐS - Ngày 05/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 05 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 03 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 02 bệnh nhân tại BV Nhiệt đới Hải Dương.
Việt Nam chủ động thúc đẩy các nỗ lực của ASEAN ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19.
SKĐS - Chiều ngày 4/6/2020, Đối thoại cao cấp về Tăng cường tính tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc (LHQ) về Phát triển bền vững 2030 lần thứ 4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm