DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân hơn 1 giờ ngừng tim, ngừng thở được cứu sống về với gia đình
PV - 23:02 10/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/7/2020, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức tiễn bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu về với gia đình sau cơn thập tử nhất sinh.

Trước đó, ngày 19/6/2020, ông Lưu đi xe máy từ Hà Nội về nhà tại Thái Nguyên, bất ngờ ông đau ngực, vã mồ hôi, cơn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Gia đình vội vã đưa ông Lưu đến Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Vừa đến phòng cấp cứu, ông Lưu đột ngột xuất hiện tím tái, ngừng tuần hoàn.

Lãnh đạo Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên cùng lãnh đạo Viện Tim mạch Quốc gia và Khoa Hồi sức cấp cứu A9 tại buổi tiễn bệnh nhân ra viện

Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên đã nỗ lực hết sức mình cấp cứu bệnh nhân, với 15 lần sock điện và một đường điện thoại “nóng” được kết nối trực tiếp với các chuyên gia của Viện Tim mạch Quốc gia và các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, Bạch Mai.

Tuy nhiên, qua đường dây nóng, các bác sĩ Bạch Mai nhận định đây là trường hợp rất nặng, bệnh nhân tuy đã có huyết động nhưng cần được hồi sức tích cực, can thiệp chụp động mạch vành cấp cứu. Vì vậy, các chuyên gia quyết định chuyển tuyến bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu lên Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Nguyễn Trường Lưu (người đứng): Các bác sĩ đã sinh ra tôi lần thứ 2

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đầu ngành của Viện Tim mạch Quốc gia đã  cho bệnh nhân chụp động mạch vành qua da phát hiện bệnh nhân tổn thương nặng 3 thân động mạch vành với hẹp 99% RCA ưu năng, CTO Lcx, hẹp 80% LAD. Đánh giá tổn thương ở RCA là vị trí thủ phạm gây nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp đặt 1 stent.

Tuy nhiên, do bị ngừng tuần hoàn quá lâu dẫn đến việc bệnh nhân xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, suy thận tiến triển nhanh. Sau cuộc hội chẩn với chuyên gia hồi sức tích cực, bệnh nhân được chuyển tiếp sang Khoa Hồi sức tích cực, với 7 ngày “cân não”.

Sau 20 ngày điều trị, với nỗ lực của các thầy thuốc tuyến dưới, trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ tuyến trên đã đưa ông Lưu từ cõi chết trở về.

Phát biểu tại buổi chia tay các thầy thuốc, ông Nguyễn Trường Lưu, nói trong niềm xúc động: Các bác sĩ đã sinh ra tôi lần thứ 2!

PV

Tin liên quan
Áp dụng ECMO cứu bệnh nhân nguy cơ tử vong trên 90% vì ngưng tuần hoàn, suy đa tạng
SKĐS - Bệnh nhân đã được hỗ trợ hô hấp bằng kĩ thuật ECMO trong thời gian 9 ngày. Tình trạng suy hô hấp và tổn thương phổi dần dần cải thiện. Các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân ngừng ECMO và đến ngày thứ 14, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục về thần kinh. Sau 3 tuần, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn
Phối hợp nhịp nhàng tuyến trên và tuyến dưới cứu sống người bệnh trong gang tấc
SKĐS - Hồi tưởng lại 20 ngày trước, ông Lưu chia sẻ: Lúc vào đến Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, tôi không biết gì và đến giờ cũng không nhớ gì. Bà Thùy - vợ ông Lưu (người đưa ông Lưu đến viện) chia sẻ: Chồng tôi chết tại chỗ rồi. May nhờ các bác sĩ hết lòng cứu chữa nên chồng tôi mới sống được như ngày hôm nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm