Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt ở Bệnh viện Trung ương Huế được ra viện

15-12-2020 12:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 15/12/2020, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức tiễn bệnh nhân ghép tim lần thứ 6, xuyên Việt được ra viện.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông báo về kết quả thành công của ca ghép tim

Sau 13 ngày thực hiện ca ghép tim, anh Trần Quang Hổ, 34 tuổi ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế sức khỏe đã ổn định và sáng nay, 15/12/2020 anh được rởi bệnh viện về nhà.

Anh Trần Quang Hổ được trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt EF: 65%, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng các tạng khác bình thường…

Được biết, 9 năm qua, những “đôi bàn tay vàng” của các thầy thuốc Bệnh viện TW Huế đã tạo nên những sự sống mới, nhịp đập mới và khỏe mạnh trong lồng ngực bệnh nhân.

Còn nhớ những phút giây đầy căng thẳng, khó khăn của ca ghép tim đầu tiên do chính các bác sĩ của Bệnh viện TW Huế thực hiện vào năm 2011, người nhận tim hiện đang sống khỏe và được tạo điều kiện làm việc tại Bệnh viện – nơi đã tạo nên sự sống lần thứ 2 cho anh.

Trở ngại trong ghép tạng không chỉ là về mặt chuyên môn, kỹ thuật của Y học, mà đó còn là hành trình gian nan chạy đua với thời gian để vận chuyển được quả tim quý giá từ hai miền Bắc, Nam về Huế để kịp thời ghép cho bệnh nhân.

Niềm vui của gia đình và đội ngũ thầy thuốc trong ngày bệnh nhân ghép tim thứ 6 được ra viện

Liên tiếp trong tháng 5, tháng 6 năm 2018, Bệnh viện Trung ương Huế đã được nhận và ghép tim cho 2 bệnh nhân Trần T (53 tuổi) và Phạm Văn C (15 tuổi). Và không có gì đặc biệt hơn khi trong năm 2019, bệnh viện thực hiện liên tiếp 3 ca ghép tim và 1 ca ghép gan xuyên Việt.

Ca ghép tim xuyên Việt của anh Trần Quang Hổ là ca thứ 6 được thực hiện và thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả thành công trong lĩnh vực ghép tạng là sự ghi nhận những nổ lực không mệt mỏi của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện và món quà lớn nhất đối với họ là trao tặng cuộc sống có ý nghĩa với nhiều ước mơ và hoài bão cho người bệnh.

Trước đó, vào lúc 17h15 ngày 2/12/2020, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BS CKII. Trần Hoài Ân,  Giám đốc Trung tâm tim mạch trực tiếp phẫu thuật, bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân.

Anh Hổ mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV, EF: 19-23% đã 7 năm, đang từng ngày, từng giờ được các Bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Niềm vui như vỡ òa khi tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 02/12/2020, lãnh đạo bệnh viện và đặc biệt là kíp mổ thở phào nhẹ nhõm, cùng bắt tay nhau chia sẻ niềm vui to lớn sau nhiều nỗ lực chạy đua khoảng cách và thời gian.


Anh Văn. Ảnh: Nguyễn Hiển
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH