Bệnh nhân ghép tạng được bảo vệ tối đa khi tiêm vaccine COVID-19

24-08-2021 15:14 | Y học 360

SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy khả năng bảo vệ bởi vaccine COVID-19 tốt hơn mong đợi ở những người được ghép tạng. Theo đó, vaccine COVID-19 giúp những người ghép tạng giảm nguy cơ nhiễm bệnh lên tới 80% so với những người không được tiêm chủng.

Bệnh nhân ghép tạng được bảo vệ tối đa khi tiêm vaccine COVID-19
Vaccine COVID-19 mang lại sự bảo vệ tốt cho những người sống chung với HIVVaccine COVID-19 mang lại sự bảo vệ tốt cho những người sống chung với HIV

SKĐS - Tiêm phòng COVID-19 kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người nhiễm HIV, có nghĩa là họ có khả năng được bảo vệ chống lại SARS-CoV-2, một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phản ứng của kháng thể giảm đối với SARS-CoV-2 ở những người ghép tạng và ảnh hưởng khác nhau đối với phản ứng của tế bào T. Các nhà khoa học giải thích rằng cần phải nghiên cứu hiệu quả lâm sàng và khả năng lây nhiễm đột phá ở những người được tiêm chủng.

GS. Saima Aslam thuộc Đại học California Trường Y khoa San Diego (Mỹ) - tác giả nghiên cứu, cho biết: "Những phát hiện này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng việc tiêm vaccine mang lại sự bảo vệ đáng kể cho những bệnh nhân ghép tạng. Những dữ liệu gần đây từ Pháp, cũng như các nghiên cứu khác, cho thấy tỷ lệ kháng thể có thể phát hiện tăng lên sau khi tiêm liều thứ 3 của vaccine COVID-19 ở những người ghép tạng".

Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến gần đây trên Tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Cấy ghép của Hoa Kỳ.

Những bệnh nhân ghép tạng được tiêm vaccine sẽ ít có nguy cơ mắc COVID nặng

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lâm sàng từ cơ quan đăng ký cấy ghép UC San Diego từ ngày 1/1 - 2/6/2021, với 2151 người được ghép tạng. Các bệnh nhân đã được ghép tạng nhiều bộ phận bao gồm thận, gan, phổi và tim.

Trong số tất cả các bệnh nhân, có 912 người đã được tiêm chủng đầy đủ và 1.239 người không được tiêm vaccine (1.151 người trong số 1.239 người chưa được tiêm vaccine và 88 người đã được tiêm chủng mũi 1).

Những bệnh nhân được tiêm chủng đầy đủ đã được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 hoặc vaccine Moderna, hoặc 1 liều vaccine Johnson&Johnson. Tuổi trung bình của nhóm thuần tập là 57 tuổi và thời gian trung bình kể từ khi bệnh nhân được cấy ghép là gần 5 năm (57,5 tháng).

Bệnh nhân ghép tạng được bảo vệ tối đa khi tiêm vaccine COVID-19  - ảnh 1

Việc tiêm vaccine COVID -19 mang lại sự bảo vệ đáng kể cho những bệnh nhân ghép tạng.

Trong khoảng thời gian nghiên cứu, 65 trường hợp mắc COVID-19 đã được ghi nhận trong nhóm nói chung. Chỉ có 4 trường hợp xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ trong khi 61 trường hợp xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng, bao gồm cả ở 2 bệnh nhân đã được tiêm mũi 1.

Trong số 4 trường hợp mắc ở những người được tiêm chủng đầy đủ, 2 trường hợp được coi là nhẹ và được điều trị ngoại trú, 2 trường hợp còn lại ở mức độ trung bình, cần nhập viện và điều trị bằng remdesivir.

Không có trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 trong số 4 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 với những triệu chứng nặng trong khi 2 (3,3%) trong số 61 bệnh nhân đối chứng tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến COVID-19.

Các tác giả lưu ý rằng tỷ lệ mắc COVID-19 là 0,065 trên 1.000 ngày trong số những người được tiêm chủng đầy đủ so với tỷ lệ mắc là 0,34 trên 1.000 ngày ở nhóm đối chứng.

Bệnh nhân ghép tạng được bảo vệ tối đa khi tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 2

Bệnh nhân ghép tạng chưa tiêm vaccine mắc COVID-19 thường có những triệu chứng nặng hơn.

Có cần tiêm liều tăng cường cho người nhận cấy ghép tạng dễ bị tổn thương?

Đồng tác giả nghiên cứu – TS. Kristin Mekeel, Trưởng khoa cấy ghép và phẫu thuật gan mật tại UCSD cho biết: "Do các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ có khoảng một nửa số người được ghép tạng phát triển được các kháng thể sau khi tiêm chủng, việc ưu tiên nhóm người ghép tạng có nguy cơ dựa trên hồ sơ miễn dịch và đặc điểm lâm sàng cho liều vaccine thứ 3 có thể được xem xét".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết, sự đào thải nội tạng - mối quan tâm chung về việc tiêm chủng cho những người ghép tạng - đã không xảy ra.

Theo hướng dẫn hiện hành, cả người nhận ghép tạng rắn và ghép tủy xương (BMT) đều đủ điều kiện để tiêm COVID-19. Những người ghép tủy xương có thể bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 sau khi cấy ghép 3 tháng, miễn là các tế bào được cấy ghép bắt đầu phát triển trong tủy xương. Những người nhận nội tạng rắn có thể được tiêm chủng sớm nhất là 1 tháng sau khi cấy ghép.

Trong cả hai trường hợp, bác sĩ cấy ghép của bệnh nhân xác định thời điểm quá trình tiêm chủng có thể bắt đầu.

Bệnh nhân ghép tạng được bảo vệ tối đa khi tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 3

Tham khảo ý kiến bác sĩ ghép tạng của bạn khi bạn muốn tiêm vaccine.

Khuyến cáo của chuyên gia y tế

Các chuyên gia khuyến cáo, điều cực kỳ quan trọng đối với các bệnh nhân sau cấy ghép là thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm COVID-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ môi trường sinh hoạt thoáng sạch, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và thực hành cách ly xã hội.

Khuyến khích các thành viên trong gia đình những người nhận ghép tạng cũng đi tiêm vaccine, đặc biệt là với sự gia tăng của dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Xem thêm video đang được quan tâm

Đi chợ cho người dân vùng dịch.


Thiên Châu
(Theo EmedicineHealth)
Ý kiến của bạn