DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên bởi các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức được ra viện
Thái Bình - 14:58 18/10/2019 GMT+7
Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Ngày 18/10/2019, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương) sau mổ ghép phổi đã được ra viện

Trước đó, cháu Đức đã trải qua ca đại phẫu thuật đó là ghép phổi từ người chết não vào ngày 12/12/2018. Đức chính là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi bởi chính các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước trò chuyện với bệnh nhân Đức sau 10 tháng ghép phổi và điều trị tại Trung tâm. Ca ghép phổi cho bệnh nhân Đức được thực hiện vào ngày 12/12/2018.

Tình thế của Đức lúc đó đã quá nguy kịch, 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ của cậu bé được bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ 1 giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi mà ê kíp là 100% các bác sĩ Việt Nam chưa từng làm trước đó.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: có thể khẳng định, đây là một phép màu với bệnh nhân Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được.

“Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước kể lại.

Thêm nữa tình trạng bệnh của Đức trước ghép quá nặng, nằm viện lâu ngày yếu tố nguy cơ cao. Thể trạng bệnh nhân đã siêu suy kiệt (BMI=14 – bệnh nhân lúc đó siêu còi cọc, bởi thể trạng bình thường là chỉ số BMI từ18.5–24.9).

“Với mức suy kiệt này mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ ko thể nói đến một đại phẫu lớn là ghép 2 phổi”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói

Ngoài ra, việc ghép từ người cho tạng chết não (phổi hoàn toàn bị động) không có sự chuẩn bị chu đáo như ghép từ người cho sống (có kế hoạch)

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân Đức và gia đình trước lúc ra viện.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết thêm, và cuối cùng để có được ngày vui ra viện hôm nay của Đức cùng gia đình, suốt 10 tháng qua là những chuỗi ngày các thầy thuốc cố gắng hết sức cân não, hầu hết các phượng pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều can thiệp: ECMO, siêu lọc... bệnhnhân Đức đều trải qua do thể trạng quá tồi...

Không những vậy, trong suốt 10 tháng qua, bệnh nhân Đức đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn: ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

Nhưng vượt lên tất cả dẫn đến thành công là sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc, các điều dưỡng chăm sóc cho Đức đã nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên em 24h/7 ngày.

“Có thể nói đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Thành công vượt bật sau 10 tháng khẳng định sự cố gắng cả lẫn y nghiệp và y đức của đội ngủ chuyên gia”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh

Được biết, gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do đó trong quá trình điều trị thời gian dài của Đức, các thầy thuốc đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Chính vì vậy trong buổi ngày ra viện của con trai, bố và mẹ bệnh nhân Đức xúc động chia sẻ sự hiện diện của Đức ngày hôm nay là một điều kỳ diệu đối với chính Đức và gia đình.

“Thay mặt gia đình, tôi gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa con trai Nguyễn Văn Đức của gia đình tôi từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho cháu Đức; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để cháu được ghép phổi và điều trị sau phẫu thuật”- bố em Đức chia sẻ.

Thái Bình

Tin liên quan
Kỳ tích: Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não
SKĐS - Kỳ tích y khoa này được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.Thành công này đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của những người lính áo trắng sau những thành công về ghép thận, ghép gan trong hai năm vừa qua.
Những thử thách trong ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên thành công tại Việt Nam
SKĐS - Sáng 16-3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin về ca ghép phổi lần đầu tiên của Việt Nam được lấy từ người cho chết não. Ghép phổi là một trong những kỹ thuật rất khó của kỹ thuật ghép tạng đặc biệt ghép phổi từ người hiến chết não thì khó khăn hơn rất nhiều. Từ người hiến đa tạng là một người cho chết não, Trung Tâm Điều phối tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện điều phối ghép tạng xuyên quốc gia.
Lần đầu ghép phổi thành công từ nguồn tạng người cho chết não
SKĐS - * Bệnh nhân nam (54 tuổi, ở Nam Định) trở thành người đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi từ người cho chết não. Đây là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam từ người cho chết não
SKĐS - Sau một tháng được ghép phổi, sức khoẻ anh Trần Ngọc Hanh 54 tuổi ở Nam Định- bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não đã tiến tiển tốt. Phổi ghép đã dần đảm nhận chức năng hô hấp, không xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng về thải ghép, nhiễm khuẩn
Lần đầu các chuyên gia Việt Nam ghép phổi thành công được bình chọn là sự kiện y tế tiêu biểu năm 2018
SKĐS - Chiều 26/12, Bộ Y tế đã công bố 9 sự kiên y tế tiêu biểu năm 2018. Báo Suckhoedoisong.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc 9 sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2018.
8 tháng sau ca ghép phổi đầu tiên thành công tại Bệnh viện Việt Đức, sức khỏe bệnh nhân dần tốt lên
SKĐS - Thông tin này được PGS.TS Nguyễn Hữu Ước- Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức đưa ra khi trao đổi với phóng viên tại hội thảo Ghép phổi diễn ra ngày 9/8 ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Thêm kỳ tích của ngành y Việt Nam: Sau ghép phổi hơn 1,5 tháng, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và xuất viện
SKĐS - Sau hơn 1,5 tháng được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người cho chết não, bệnh nhân N.V.K (38 tuổi) đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện vào hôm nay- ngày 4/10.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm