Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng: đạm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành...; chất béo: dầu thực vật, mỡ cá …; nhóm bột đường: cơm, khoai củ...
Đặc biệt để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12...
Canxi và magiê là hai chất quan trọng giúp cho phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới. Để cung cấp canxi, cần uống nhiều sữa, ăn cá hồi, vừng, cải bắp. Còn để có nhiều magiê, cần ăn chuối, rau xanh, cá chép, cá trích, cá thu, tôm, sản phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc, bánh mỳ...
Người gãy xương cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, magiê.
Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc... vì kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi. Phốt pho cũng cần cho nhu cầu tái tạo xương mới, có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, pho mát, bí ngô...
Axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: chuối, đậu, rau xanh, cam quýt vì axit folic và vitamin B6 cũng rất cần cho cấu tạo khung xương. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, lúa mì, khoai tây, tôm, cá, thịt gà. Ngoài ra, vitamin B12 rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, vì vậy khi thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất này như thịt bò, sữa, cá thu, trứng...
Điều đáng lưu ý, cũng có những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, do đó cần tránh sử dụng khi bị gãy xương như rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafein (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể. Sự có mặt cafein trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột). Vì vậy, người bệnh gãy xương cần tránh các thực phẩm trên.
Ngoài ra, trà đặc, sô cô la, nước ngọt có ga là những thứ không nên sử dụng trong thời gian xương gãy chưa hồi phục. Mặt khác, thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài. Khi bị gãy xương, ngoài việc tuân thủ điều trị theo bác sĩ ngoại khoa, áp dụng một chế độ ăn khoa học, bổ sung các chất cần thiết sẽ giúp nhanh hồi phục hơn.