Hà Nội

Bệnh nhân gãy xương biến chứng nặng do tái khám muộn

27-08-2021 4:36 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công trường hợp khớp giả 1/3 dưới xương chày còn khung cố định ngoại vi bằng kỹ thuật ghép xương mào chậu vào ổ khuyết xương chày.

Bé trai gãy xương mũi phức tạp khi lao xe xuống dốcBé trai gãy xương mũi phức tạp khi lao xe xuống dốc

SKĐS - Điều khiển xe đạp đi với tốc độ rất nhanh xuống dốc và không may bị ngã, bệnh nhi P.V.H (14 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) bị gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp.

Người bệnh là N.T.S 48 tuổi trú tại Tân Phú - Tân Sơn - Phú Thọ. Trước đó 8 tháng, người bệnh bị máy cắt chè cắt vào cẳng chân trái gây vết thương gãy hở phức tạp, đã phẫu thuật bằng đặt khung cố định ngoại vi tại một bệnh viện khác.

Khi được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện hình ảnh ổ gãy cũ không có can xương. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn và tư vấn người bệnh nhập viện để phẫu thuật tháo khung cố định ngoại vi.

Ekip phẫu thuật đã tháo khung cố định ngoại vi, lấy xương mào chậu ghép vào ổ khuyết xương chày bên trái, sau đó đặt nẹp vít và làm vận động khớp cổ chân cho người bệnh.

Sau 1 giờ, ca phẫu thuật thành công. Sau 6 ngày phẫu thuật, tình trạng vết mổ người bệnh ổn định, vết mổ khô, được rút dẫn lưu vết mổ, bàn ngón chân đã cử động được, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân gãy xương biến chứng nặng do tái khám muộn - Ảnh 2.

Chăm sóc vết mổ cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Huê - Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa (Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn) - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Trường hợp này là di chứng sau phẫu thuật khung cố định ngoại vi, do tái khám muộn nên tình trạng can xương kém; nếu đến sớm sẽ được tư vấn tháo khung cố định ngoại vi và đóng kín vết mổ để giúp cho khớp vận động được sớm, ổ gãy sẽ nhanh liền hơn.

Với các trường hợp sau phẫu thuật kết hợp xương, gia đình cần cho người bệnh tái khám 1 tháng/ lần, đặc biệt với những người bệnh phẫu thuật phức tạp cần được các bác sĩ có chuyên khoa sâu tư vấn để tránh tình trạng không theo dõi được tiến triển sau phẫu thuật.

Với 20 cán bộ, trong đó có 8 bác sĩ, 12 điều dưỡng, Khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa - Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu: phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận, niệu quản, bàng quang; tán sỏi laze; phẫu thuật kết hợp xương đùi, xương cẳng chân, xương cánh tay; phẫu thuật ghép da, u xương, u mạch máu, tinh hoàn ẩn, cắt tuyến giáp, thủng dạ dày tá tràng, ung thư tuyến vú ... Trung bình mỗi tháng, Khoa tiếp nhận và điều trị hơn 300 lượt người bệnh, trong đó, phẫu thuật trên 100 ca.

Việc triển khai các kỹ thuật chuyên sâu tại Trung tâm đã giúp người bệnh trên địa bàn huyện được hưởng dịch vụ y tế hiện đại ngay tại huyện nhà, giảm chi phí điều trị, giảm tình trạng quá tải tuyến trên.


Hồng Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn