Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19

25-08-2021 4:59 PM | Y tế

SKĐS - Do điều kiện sức khỏe của bệnh nhân chạy thận nhân tạo không tốt nên vấn đề an toàn khi tiêm cho nhóm bệnh nhân này luôn được các y, bác sĩ đặt lên hàng đầu.

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Sáng nay 25/8, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho 160 bệnh nhân đang điều trị thận nhân tạo tại Khoa Nội thận tiết niệu.

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Thấu hiểu đặc thù bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nguy cơ nhiễm bệnh cao, đa số người bệnh đều có hoàn cảnh khó khăn, chưa có cơ hội tiêm vaccine COVID-19 phòng bệnh, bệnh viện đã phối hợp với Sở Y tế chức tiêm phòng miễn phí cho bệnh nhân với mong muốn giúp người bệnh loại bỏ nỗi lo và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh".

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Theo đó, chương trình tiêm vaccine mũi 1 loại Astrazenca được chia thành 2 ngày, mỗi ngày 80 bệnh nhân. Các bệnh nhân điều trị thận nhân tạo này đều phải lọc máu định kỳ 3 lần/1 tuần, sử dụng nhiều loại thuốc bổ trợ, lại thêm nhiều bệnh lý nền nên việc khám sàng lọc được bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt theo quy định nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Ngoài ra, bệnh viện bố trí kíp cấp cứu hồi sức có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trực tại khoa Nội thận Tiết niệu để sẵn sàng xử trí khi có tình huống bất lợi xảy ra đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh nhân còn được hướng dẫn, tư vấn kỹ lưỡng về cách thức ăn uống, nghỉ ngơi và những phản ứng phụ sau tiêm.

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

Nhiều bệnh nhân điều trị thận nhân tạo chia sẻ, họ rất vui mừng khi được quan tâm triển khai tiêm vaccine COVID-19 phòng bệnh. Bởi lẽ, những bệnh nhân thận nhân tạo là đối tượng có nhiều nguy cơ trong đại dịch. Cùng với việc thực hiện các khuyến cáo phòng bệnh của ngành y tế thì việc tiêm vaccine COVID-19 giúp họ yên tâm hơn khi điều trị.

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 6.

BSCKII Trần Văn Phú - Trưởng khoa Nội thận tiết niệu cho hay: "Do điều kiện sức khỏe của bệnh nhân chạy thận nhân tạo không tốt nên vấn đề an toàn khi tiêm cho nhóm bệnh nhân này luôn được các y, bác sĩ đặt lên hàng đầu. Các bệnh nhân đều được kiểm soát thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim..., đặc biệt, đều được test nhanh COVID-19 nhằm bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm. Sau tiêm, các bệnh nhân đều được yêu cầu ở lại theo dõi 60 phút thay vì 30 phút như người bình thường".

Bệnh nhân điều trị thận nhân tạo phấn khởi vì được tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 7.

BSCKI. Đinh Thị Uyên - Trưởng Đơn nguyên tiêm chủng chia sẻ: "Những bệnh nhân bị bệnh thận thường có hệ thống miễn dịch kém. Vaccine AstraZeneca, là an toàn sử dụng với người mắc bệnh thận. Qua theo dõi, các phản ứng dị ứng sau tiêm sáng nay thì không thấy các triệu chứng xảy ra ở bệnh nhân chạy thận nào. Các nhân viên y tế được đào tạo rất kỹ về tiêm vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế trước khi thực hiện nhằm đảm bảo cho việc tiêm vaccine được an toàn nhất".

Xem thêm video đang được quan tâm:


Lê Nguyên
Ý kiến của bạn