DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân đầu tiên được thay đĩa đệm cột sống thắt lưng đã ra viện
Thái Bình - 19:22 26/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tuần sau ca phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công, bệnh nhân N.T.Ng đã ra viện với nụ cười rạng rỡ và đặc biệt là dáng đi bình thường như trước khi chị bị căn bệnh đau lưng, thoái hóa đĩa đệm.

Một tuần sau ca phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công, bệnh nhân N.T.Ng đã ra viện với nụ cười rạng rỡ và đặc biệt là dáng đi bình thường như trước khi chị bị căn bệnh đau lưng, thoái hóa đĩa đệm. Thành công của ca phẫu thuật này cũng là thành công lần đầu tiên của các bác sĩ ở Việt Nam trong thực hiện kỹ thuật thay đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Trước đó, từ năm 2013, ca thay đĩa đệm cột sống thắt lưng được thực hiện tại BV Việt Đức với sự hỗ trợ của chuyên gia người Pháp. Đến nay, sau 2 năm phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, hết đau đớn. Còn lần này, ca phẫu thuật được thực hiện hoàn toàn là các bác sĩ của BV Việt Đức và đã thành công.

Thoăn thoắt từ phòng điều trị ra văn phòng khoa Phẫu thuật cột sống để chào các bác sĩ, nhân viên của Khoa trước lúc ra viện, chị Ng không dấu nổi niềm vui, chị kể, “trước khi đến bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật, tôi có dáng đi chẳng giống ai. Lúc nào cũng đi khom khom, không thể thẳng người được vì quá đau lưng. Căn bệnh khiến tôi mệt mỏi về thể chất và nhiều khi còn ngại đến chỗ đông người vì mình đi khác mọi người quá. Thế nhưng giờ tôi đã đi lại bình thường và quan trọng nhất là không còn cảm giác đau đớn đáng sợ như trước khi phẫu thuật nữa”.

Các bác sĩ Khoa phẫu thuật cột sống đang thực hiện ca phẫu thuật cho chị Ng ngày 18/12/2015

Được biết, chị Ng bị đau lưng cột sống từ năm 2000. Căn bệnh này hành hạ khiến bệnh nhân luôn đau đớn. Bệnh nhân cũng đã điều trị rất nhiều, nhưng chủ yếu điều trị tây y, uống thuốc, tiêm trực tiếp vào đĩa đệm cột sống nhiều lần. Thậm chí có những đợt, bệnh nhân tiêm liên tục 12 ngày vào cột sống nhưng tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn.

Theo PGS Nguyễn Văn Thạch- nguyên Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Việt Đức, thay đĩa đệm cột sống thắt lưng là một kỹ thuật khó, do đĩa đệm cột sống thắt lưng phải chịu hoàn toàn tải trọng cơ thể lớn. Hơn nữa, khi can thiệp phải đi từ ổ bụng phải rất thận trọng để không làm tổn thương các tạng, “giải phóng” đường vào để lấy hết đĩa đệm đã bị hỏng rồi mới đặt được đĩa đệm nhân tạo.

“Kỹ thuật này khác hoàn toàn với miếng ghép đĩa đệm. Cột sống có đoạn cố định, có đoạn bán vận động, đoạn vận động. Miếng ghép là đóng cứng, cố định cột sống khiến người bệnh vận động khó. Chưa kể, nó còn gây “hội chứng người hàng xóm”, tức là sẽ làm hỏng đĩa đệm trên, dưới liền kề với miếng ghép đĩa đệm. Theo thống kê,  sau 1 năm được ghép miếng đệm sẽ có 1,5 – 2% bệnh nhân bị hỏng đĩa đệm liền kề. Trong khi đó, đĩa đệm nhân tạo đảm bảo chức năng gần như đĩa đệm bình thường. Người bệnh hoàn toàn vận động như bình thường, nghiêng trái nghiêng phải, đàn hồi, cúi, ngửa người…”- PGS Nguyễn Văn Thạch cho biết

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm