Bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Bình Dương hiện ra sao?

26-09-2023 12:47 | Y tế

SKĐS - Sáng nay, 26/9, Sở Y tế Bình Dương thông tin về sức khỏe trường hợp bệnh nhân đậu mùa khỉ của tỉnh này.

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ hiện tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, không sốt, ăn ngủ tốt, vết mụn nước khô, các xét nghiệm khác bình thường.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ ruột, em ruột, dì ruột sức khỏe bình thường, chưa thấy dấu hiệu của bệnh, chưa xuất hiện phát ban, mụn nước, hiện đang được giám sát chặt chẽ.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Bình Dương hiện ra sao? - Ảnh 1.

Nơi điều trị bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ được giám sát và quản lý chặt chẽ. Ảnh: SYT Bình Dương

Cũng trong hôm nay, Cục YTDP - Bộ Y tế đã có Công văn số 1149 /DP-DT gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Đồng Nai, Sở Y tế Bình Dương đề nghị tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. 

Lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. 

Thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ. 

Tổ chức điều trị bệnh nhân, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.  

Trước đó, như báo SK&ĐS đã đưa tin, sau khi Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh gửi thông tin về trường hợp bà N.K.L có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ của tỉnh Đồng Nai, Sở Y tế Bình Dương đã thành lập đoàn giám sát do BS Huỳnh Minh Chín – Phó giám đốc Sở Y tế và các cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh ngay trong đêm ngày 23/9/2023.

Bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly và điều trị an toàn.

Sở Y tế Bình Dương yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

2. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì và hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn đúng theo quy định.

3. Khi phát hiện trường hợp bệnh:

- Khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

- Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đổi với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

- Tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.

Ca bệnh đậu mùa khỉ ở Bình Dương là người có liên quan đến bệnh nhân Đồng NaiCa bệnh đậu mùa khỉ ở Bình Dương là người có liên quan đến bệnh nhân Đồng Nai

SKĐS - Sở Y tế Bình Dương xác nhận, địa phương này đã có ca bệnh đậu mùa khỉ, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở tỉnh Đồng Nai.


Thu Hà
Ý kiến của bạn