DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19 nên dùng thuốc nào?
ThS. Trần Phương Thảo - 12:22 27/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch nên được ngừng điều trị với các thuốc hạ đường huyết đường uống và chuyển sang sử dụng insulin.

Theo bác sĩ Handelsman, giám đốc y khoa và nghiên cứu viên chính tại Viện nghiên cứu bệnh chuyển hóa Hoa Kỳ, những bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch nên được ngừng điều trị với các thuốc hạ đường huyết đường uống - đặc biệt là metformin và thuốc ức chế SGLT2 và chuyển sang sử dụng insulin. Đây là phác đồ chuẩn trong điều trị cho bệnh nhân nặng, đặc biệt là bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt. Khi bệnh nhân đã hồi phục và ổn định, kể cả khi chưa xuất viện, có thể quay lại với phác đồ kiểm soát đường huyết không dùng insulin trước đó cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đái tháo đường mắc COVID-19 nên chuyển sang dùng insulin để kiểm soát đường huyết.

Metformin có thể làm tăng nồng độ acid lactic và các chất ức chế SGLT2 gây giảm thể tích tuần hoàn, chuyển hóa chất béo và nhiễm toan. Các thuốc đồng vận receptor GLP1 và pioglitazon cũng nên được ngừng lại. Chỉ có insulin có thể sử dụng trên bệnh nhân nặng, như là bệnh nhân có nhiễm trùng huyết hoặc suy hô hấp nghiêm trọng (đang thở máy).

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, bệnh nhân đái tháo đường cần được theo dõi nồng độ glucose huyết thường xuyên hơn, kết hợp với ăn uống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa COVID-19, tiêm vaccin phòng cúm và viêm phổi.

Bác sĩ Handelsman cho biết thêm, mặc dù đã có một số báo cáo về việc sử dụng các thuốc kháng virus để điều trị COVID-19, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có đủ bằng chứng về hiệu quả đối với virus này.

ThS. Trần Phương Thảo

(medscape 3/2020)

Tin liên quan
Phương pháp mới giúp trị lành xương nhanh hơn ở người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Những người mắc bệnh đái tháo đường không chỉ có nguy cơ bị gãy xương mà còn mất nhiều thời gian hơn để chữa lành so với những người không bị đái tháo đường. Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đang mở đường cho một liệu pháp uống mới có thể chữa lành xương nhanh hơn ở những người bệnh này.
Biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường, cách phòng tránh
SKĐS - Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong số các biến chứng mạn tính của đái tháo đường thì loét bàn chân do đái tháo đường và cắt cụt chi là những nguyên nhân trực tiếp đe dọa sức khỏe và tâm lý của người bệnh đồng thời gây ảnh hưởng nặng nề đến gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.
Một số thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Chế độ ăn uống là 1 trong 3 biện pháp (thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập) không thể tách rời trong điều trị đái tháo đường. Một số thực phẩm sau có lợi cho người bệnh này.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn uống thế nào?
SKĐS - Đối với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị bệnh, những trường hợp mới mắc, mức độ nhẹ chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng và tập luyện có thể ổn định được đường huyết mà chưa phải dùng đến thuốc điều trị. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ có những điểm gì khác biệt?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm