DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân đái tháo đường đón tết an toàn
09:41 28/01/2013 GMT+7
Người bệnh trong thời gian đón Tết tuyệt đối không được từ bỏ chế độ ăn uống trị bệnh cũng như liệu trình và liều lượng trong dùng thuốc, nếu không rất có thể dẫn đến sự dao động quá đột ngột của đường huyết và đường niệu, xảy ra biến chứng cấp tính nguy hiểm.

Người bệnh trong thời gian đón Tết tuyệt đối không được từ bỏ chế độ ăn uống trị bệnh cũng như liệu trình và liều lượng trong dùng thuốc, nếu không rất có thể dẫn đến sự dao động quá đột ngột của đường huyết và đường niệu, xảy ra biến chứng cấp tính nguy hiểm.

Nếu bạn hay trong người thân của bạn có người đã mắc chứng bệnh này thì nhất định phải đặc biệt chú ý các nhân tố cần đề phòng và các lời khuyên cần thực hiện sau đây để bảo đảm có một cái tết an toàn trọn vẹn.

Bệnh nhân đái tháo đường đón tết an toàn 1
Những điều cần đề phòng

Ăn uống thiếu điều độ: nhiều người trước tết đã liên tục tụ tập với nhau, ăn uống linh đình khiến đường huyết, huyết áp và mỡ trong máu được dịp leo thang. Ngoài ra, ăn uống thiếu điều độ còn gây nguy cơ về các chứng bệnh như nhồi máu cơ tim, viêm tuyến tụy cấp tính.

Lao động và nghỉ ngơi mất cân bằng: suốt cả dịp tết, nói chung là nghỉ ngơi, nhưng đón tiếp khách khứa, gặp gỡ bạn bè, du xuân liên miên; nhiều người còn xem phim đến tận khuya, rồi suy tư buồn bã hay hưng phấn thái quá đến tận sáng hôm sau, kết quả là ăn tết còn mệt hơn cả đi làm.

Sinh hoạt rối loạn: thường ngày đi làm rồi tan sở đúng giờ, làm việc nghỉ ngơi có trình tự. Ngày tết thoải mái hơn khi chẳng phải đi làm, nên tha hồ ngủ nướng, thức dậy trễ, các thói quen như ăn uống đúng giờ đúng lượng, uống thuốc, tiêm insulin đầy đủ cũng thoáng chốc loạn hết cả lên. Thường xuyên quên uống thuốc, hoặc uống không đúng giờ.

Quên theo dõi đường huyết, quên đem theo thuốc: rất nhiều bệnh nhân thường ngày có thể kiên trì kiểm tra đường huyết, huyết áp, thông báo kịp thời cho thầy thuốc, để có sự điều chỉnh trong điều trị. Đến tết thì lại hoặc là quên kiểm tra đường huyết, hoặc là quên đem theo thuốc, lần lữa không chịu đến thầy thuốc khi cảm thấy còn chịu đựng được, khiến cho bệnh tình phức tạp hoặc nghiêm trọng hơn.

Những điều cần thực hiện

Thời gian đón tết, bệnh nhân ĐTĐ phải chú trọng quản lý bệnh tình của bản thân còn hơn cả ngày thường, mọi người nên làm theo các lời khuyên sau:

Ăn uống: về nguyên tắc, hầu hết các loại thức ăn đều có thể dùng được, mấu chốt nằm ở chỗ kiểm soát được tổng lượng calo ăn vào, không thể ăn uống thả cửa, người lớn tuổi nên ăn no bảy, tám phần là được rồi. Không thể kiểm soát tốt việc ăn uống thì không kiểm soát được đường huyết.

Sinh hoạt điều độ: tốt nhất là duy trì thói quen sinh hoạt thường ngày, không nên ngủ nướng, càng không nên vui chơi thâu đêm suốt sáng, không được bỏ qua các bài tập thể dục thường ngày.

Kiên trì giám sát đường huyết: đặc biệt là khi có sự thay đổi trong quy luật sinh hoạt, việc kiểm tra này sẽ cho người bệnh căn cứ để kịp thời điểu chỉnh.

Đừng quên mang theo thuốc: bất kể là đang ở đâu cũng đều như vậy, khi ra khỏi nhà đi xa, còn phải mang theo các loại dược phẩm mà các bệnh nhân động mạch vành thường dùng, thuốc cấp cứu huyết áp tăng cao và bao gồm cả insulin, để đề phòng bất trắc.

Giữ liên lạc với thầy thuốc: bệnh tình không ai đoán trước được điều gì, thường xuyên liên lạc với thầy thuốc, để có cách xử lý chính xác ngay lúc ban đầu.

Luôn đem theo bệnh án bên người: làm một bản tóm lược về tình trạng bệnh và các loại thuốc đang dùng của bản thân, bản tóm lược này bao gồm tên họ, tuổi, người thân hoặc cách liên hệ với thầy thuốc của bạn, một khi xảy ra những tình huống tụt đường huyết bất ngờ ở ngoài đường, người khác dễ dàng giúp được bạn.

HỒ NGỌC MINH

 (Theo Tạp chí Đái tháo đường Trung Quốc)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm