DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân đái tháo đường dễ tổn thương chân?
09:40 02/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 60 tuổi, đi khám vừa phát hiện bị đái tháo đường type 2, tôi nghe nói bệnh dễ gây tổn thương chân và phải cắt cụt chân. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

leha@yahoo.com

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong số các biến chứng mạn tính của đái tháo đường thì loét bàn chân và cắt cụt chi là những nguyên nhân trực tiếp đe dọa sức khỏe và tâm lý của người bệnh, đồng thời gây ảnh hưởng nặng nề đến gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Vì vậy, để tránh bị biến chứng viêm loét, người bệnh nên mang giày có tất và giày phải mềm, vừa chân. Cần thay đổi tất thường xuyên, đặc biệt khi bàn chân ra nhiều mồ hôi. Người bệnh cũng nên kiểm tra bàn chân hằng ngày, việc này có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là khi bệnh nhân bị mất cảm giác, cần kiểm tra màu sắc của da bàn chân, móng chân, kẽ chân, gan bàn chân. Nếu không tự mình xem, nên nhờ người nhà kiểm tra giúp, khi thấy xuất hiện những biểu hiện khác thường, cần gặp ngay bác sĩ để được điều trị sớm. Luôn giữ vùng da bàn chân sạch sẽ, nên rửa chân bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn để tránh bị nhiễm khuẩn, không nên ngâm chân trong nước kể cả nước nóng và nước lạnh vì sẽ làm cho da trở nên mềm dễ trầy xước. Quan tâm đặc biệt đến các vết chai ở chân, vì chúng rất hay tạo thành bỏng nước, khi vỡ ra sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu có xuất hiện các vết loét, phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chăm sóc và theo dõi chặt chẽ vết loét.

ThS. Đình Hanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm