DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân cúm A/H1N1 tử vong thường có bệnh mạn tính
An Quý - 18:58 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm tại BV Chợ Rẫy đều được xác định chủng virus AH1N1pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng. Bệnh nhân phần lớn đều kèm theo bệnh mạn tính.

Tính đến ngày 28/6/2018, tại khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy) chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm AH1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó.

Ngày 11/06/2018, tại khoa Nội Thận BV Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại khoa bệnh Nhiệt Đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

 

BV Chợ Rẫy đã triển khai cách ly điều trị các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1BV Chợ Rẫy đã triển khai cách ly điều trị các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1

 

Bên cạnh đó, BV Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới.

Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm AH1N1. Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus AH1N1pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng.

BV Chợ Rẫy khống chế thành công nơi xuất hiện chùm bệnh cúm

Trong số 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát có 10 bệnh nhân nhiễm cúm AH1N1. Có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối). Như vậy, tính từ ngày 20/6/2018 đến ngày 28/6/2018, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Có thể nói, với lưu lượng lớn người ra vào BV Chợ Rẫy (từ 15.000 - 20.000 người/ngày gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn.

 

Hạn chế tối đa thăm nuôi, BV Chợ Rẫy triển khai nhiều biện pháp khống chế cúm A/H1N1Hạn chế tối đa thăm nuôi, BV Chợ Rẫy triển khai nhiều biện pháp khống chế cúm A/H1N1

 

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, nhiều giải pháp đã được triển khai song song; cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân đã giúp Bệnh viện kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại khoa Nội Thận chỉ trong thời gian 9 ngày.

Ngay sau khi kết quả xác nhận 4 bệnh nhân này nhiễm cúm AH1N1 vào ngày 11/6, BV Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo.

Theo đó, BV xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại BV phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm, cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân;

Dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp…phục vụ công tác phòng chống dịch; Thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh; Phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP, viện Pasteur TPHCM trong công tác phòng chống dịch, thường xuyên báo cáo tình hình của chùm ca bệnh cho các cơ quan có liên quan; Chích ngừa cúm cho nhân viên y tế…

An Quý

Tin liên quan
Những triệu chứng cúm A/H1N1
Các triệu chứng của cúm A/H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, gồm: đột nhiên sốt cao,
Từ vụ 18 người mắc cúm A/H1N1 ở BV Từ Dũ: Phòng bệnh thế nào?
SKĐS - Theo Bộ Y tế, tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), những người nhiễm cúm A(H1N1) hay vi rút cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể gây suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 trường hợp tử vong do cúm.
Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 12 ca mắc cúm A/H1N1
SKĐS - 24 bệnh nhân của BV Chợ Rẫy có biểu hiện cảm sốt. Kết quả xét nghiệm xác định 12 người dương tính với cúm A/H1N1. Trong số đó, một người đã tử vong do viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp, người này có bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm